Thứ bảy, 15/11/2014 09:36
Một số phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tụy.

Tuyến tụy là một cơ quan trong ổ bụng nằm ngang dưới dạ dày. Ung thư tuyến tụy là một bệnh lý trong đó các tế bào ác tính (ung thư) được hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn lớn các trường hợp ung thư đều xuất phát từ tế bào ngoại tiết.

Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Nếu bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy có thể áp dụng một số phương pháp sau để chẩn đoán bệnh:

1.     Siêu âm.

Các cảm biến siêu âm sử dụng tần số cao song âm thanh được đặt trên ổ bụng để hiển thị các hình ảnh. Đây là phương pháp kiểm tra sàng lọc ung thư tuyến tụy, bước đầu  kiểm tra khối u. Đồng thời có thể phát hiện các khối u ở các bộ phận khác như gan, khối u ngoài ống mật…

2.     Chụp CT scan (máy vi tính cắt lớp).

CT scan X- quang chụp cắt lớp từng tầng mỏng ở tuyến tụy và quét tăng cường là phương pháp hàng đầu để chẩn đoán ung thư tuyến tụy.Khi bệnh nhân bị nghi ngờ ung thư tuyến tụy, các bác sỹ sẽ chỉ định chụp CT scan để có kết luận chính xác. Ưu điểm của phương pháp này là không gây tổn thương tới các tế bào, độ chính xác cao.

3.     Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

MRI là phương pháp sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến cao để tạo ra các hình ảnh của tuyến tụy. Kiểm tra tuyến tụy bằng hình ảnh cộng hưởng từ có thể phát hiện khối u tuyến tụy, vị trí di căn đến và phát hiện sớm hoạt tính của khối u.

4.     Nội soi mật tụy ngược dòng (ERTC).

Thủ thuật này sử dụng một đầu dò sợi quang để quan sát dạ dày và ruột non, nơi có các tuyến tụy chảy vào. Trong suốt quá trình ERTC các mô cũng có thể được tách ra làm sịnh thiết .

5.     Transheatic cholangiography qua da (PTC).

PTC là phương pháp sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm nổi bật các đường mật trong gan. Bác sỹ sẽ tiến hành cấy một cây kim nhỏ vào gan rồi tiêm thuốc nhuộm vào đường mật. Một X-ray đặc biệt (fluoroscope) sẽ theo dõi các thuốc nhuộm khi chúng di chuyển qua ống dẫn.

6.     Nội soi siêu âm (EUS).

Giúp cải thiện độ phân giải hình ảnh, phát hiện các tổn thương nhỏ. Phương pháp này nâng cao khả năng phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm.

7.     Phương pháp sinh thiết.

Là phương pháp loại bỏ một mẫu mô nhỏ từ tuyến tụy để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu sinh thiết được lấy bằng phương pháp cấy một cây kim qua da vào tuyến tụy. Hoặc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm nội soi để hướng dẫn các công cụ đặc biệt vào tuyến tụy mà một mẫu tế bào có thể được lấy để xét nghiệm.

Chẩn đoán và điều trị sớm ung thư tuyến tụy sẽ giúp cho việc nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện tiên lượng sống về sau.

Bạn có thể thăm khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt – địa chỉ 34 – Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội. Bệnh viện là cơ sở khám và điều trị các bệnh về Ung bướu hàng đầu Việt Nam trong đó có ung thư tuyến tụy. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->