Thứ tư, 27/05/2015 11:10
Nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy từ thịt nướng

Theo một thông báo mới đây của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ về việc thường xuyên ăn nhiều thịt được chế biến ở nhiệt độ cao như : thịt nướng, rán… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Thông báo này được dựa trên kết quả của nghiên cứu được tiến hành của các nhà khoa học học thuộc Trường Đại Học bang Minnesota.

nguy-co-mac-ung-thu-tuyen-tuy-tu-thit-nuong

Các nhà nghiên cứu cho biết, quá trình chế biến những loại thịt như: thịt rán, thị nướng, quay… có thể tạo ra chất carcinogen, đây là một thành phần hóa chất khá phổ biến được tìm thấy trong khói thuốc lá và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân là gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trái lại chế biến thịt dưới dạng hầm hay luộc không hề tạo ra carcinogen.

Nghiên cứu này được tiến hành đối với 62.581 tình nguyên tham gia. Trong vòng nhiều năm, các nhà khoa học đã theo dõi chế độ ăn uống và thói quen sử dụng thức ăn trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của những người tham gia . Đặc biệt là cách thức chế biến thức ăn của họ được các nhà khoa học hết sức quan tâm.

Sau 9 năm theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ, kết quả các nhà khoa học phát hiện thấy rằng có tới 208 trường hợp có dấu  hiệu bị mắc ung thư tuyến tụy. Các trường hợp này tập trung chủ yếu vào những người có sở thích ăn các loại thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao.

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy ở những người có sở thích ăn thịt nướng sẽ cao hơn tới 60% so với những người thường xuyên ăn thịt được chế biến hầm hay luộc. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy rằng cách nướng thịt ở nhiệt độ cao còn khiên cho thịt bị cháy sẽ tạo ra nhiều mảnh vụn than nhỏ gây hại cho sức khỏe.

Dưới là một số chỉ dẫn khi nướng thịt có thể làm giảm nguy cơ tiềm ẩn;

-      Trước khi nướng thịt chúng ta nên loại bỏ phần mỡ trong thịt ra. Không nhúng thịt vào mỡ hay dầu trước khi để thịt vào nướng

-      Nên chẩn bị sẵn dụng cụ phun nước để phun vào thịt mỗi khi bị bén lửa

-      Nếu lửa lò quá to thì nên dạo bớt lửa

-      Không nên chuyển thịt sang phía bên cạnh ngọn lửa

-      Nên tránh để thịt bị cháy đen, bởi vì những chỗ cháy có thể là một nguyên nhân gây nên ung thư đại tràng

-      Nên gói thịt trong giấy nhôm để tránh bị cháy

-      Trước khi nướng thịt nên để thịt trong lò vi sóng để có thể giảm bớt thời gan nướng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->