Thứ tư, 10/12/2014 14:49
Nhóm máu nào dễ mắc bệnh ung thư tuyến tụy nhất?

Một sự thật bất ngờ, các nhà khoa học cho biết nhóm máu có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

nhom mau nao de ung thu tuyen tuy nhat

Vậy nhóm máu nào có nguy cơ mắc bệnh cao nhất?

Nhóm máu của mỗi cá nhân được xác định bởi sự có mặt của các kháng nguyên và các kháng thể khác nhau. Sự tiến hóa của nhân loại đã chia loài người ra 4 nhóm máu là: A, B, AB và O. Theo thống kê khoảng 44% người có nhóm máu O, 42% là nhóm máu A, 10% là nhóm máu B và 4 % là nhóm máu AB.  Mỗi nhóm máu khác nhau sẽ phát triển thành các “hàng rào” khác nhau để bảo vệ cơ thể và mỗi nhóm máu cũng có những “yếu điểm” riêng.

Các nhà khoa học cho rằng nhóm máu có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh và khả năng tái phát bệnh sau quá trình điều trị.

Một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm y khoa học thuật với sự hỗ trợ của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết: họ đã nghiên cứu trên tổng số 4.353 trường hợp ung thư tuyến tụy với 4.953 trường hợp không bị mắc bệnh. Các nhà khoa học tiến hành phương pháp scan toàn bộ genome để phát hiện các yếu tố di truyền giống nhau có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có nhóm máu A và B có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn so với các nhóm máu khác.

Cụ thể như những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 32%, những người có nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh lên đến 51%, những người có nhóm máu B thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy lên đến 72%.

Việc phát hiện ra nguy cơ mắc bệnh từ nhóm máu giúp các nhà khoa học hiểu thêm về cơ chế phát sinh bệnh, từ đó có phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy kịp thời nhất, hạn chế tình trạng bệnh di căn và những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, có thể kể đến một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụynhư:

- Tuổi: Theo các nhà khoa học cho biết những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Hút thuốc: Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư tuyến tụy.

- Chế độ ăn uống: Những người có thói quen sử dụng các đồ chiên rán, đồ uống có ga, rượu, bia…cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

- Tiền sử gia đình: Những gia đình có người thân mắc bệnh ung thư tuyến tụy thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn so với những người không có người thân mắc bệnh.

   Các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng / lần để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất. Bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt –34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng  - Hà Nội để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và điều trị bệnh kịp thời.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->