Thứ hai, 27/04/2015 08:45
Những ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao nhất ?

Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư tuyến tụy vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra. Các bác sĩ cũng gặp một số khó khăn khi giải thích nguyên nhân tại sao mà đối tượng này thì mắc mà các tế bào ung thư lại không phát triển trên các người khác. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là bệnh này không phải là một bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác.

nhung-ai-co-nguy-co-mac-ung-thu-tuyen-tuy-cao-nhat

Dưới đây là một số yếu tố có thể  ảnh hưởng đến sự phát sinh của ung thư tuyến tụy trong cơ thể  thông  qua các đúc kết từ những nghiên cứu khoa học.

-         Tuổi  tác : đây là yếu tố đầu tiên liên quan tới sự phát triển của ung thư tuyến tụy. Đa phần các trường hợp được chẩn đoán là mắc ung thư tuyến tụy xảy ra ở những nguời có độ tuổi trên 60.

-         Hút thuốc lá:  Theo một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng các chất trong khói thuốc là có khả năng gây nguy cơ mắc  bệnh ung thư cao gấp 2-3 lần so với những người  không có thói quen sử dụng thuốc lá.

-         Tiền sử bệnh tiểu đường : theo các chuyên gia cho rằng nguy bị mắc ung thư tuyến tụy ở những bệnh nhân tiểu đường cũng có tỷ lệ cao hơn đối với những người bình thường.

-         Giới tính :  nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nữ giới

-         Chủng tộc :  so sánh với người Châu Á hay Người Mỹ gốc Tây Ban Nha hay người  da trắng thì những người  Mỹ có gốc Phi sẽ có tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn các đối tượng kia

-         Tiền sử gia đình : nếu trong gia đình có bố mẹ, chị gái, anh trai đã từng bị ung thư tuyến tụy thì nguy cơ mắc bệnh này sẽ hơn các người khác gấp 3 lần.  Bên cạnh đó, nếu như trong gia đình bạn có người bị mắc ung thư ruột kết hay ung thư buồng trứng thì cũng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy cũng tăng lên.

-         Viêm tuyến tụy mãn tính : trong các nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số bằng chứng, chứng minh rằng đây cũng là một yếu tố làm tăng sự phát triển cho ung thư tuyến tụy sau này.

Ngoài ra việc tiếp xúc với các hóa chất ở nơi làm việc, hay bên ngoài môi trường và có một chế độ ăn uống giàu hàm  lượng chất béo cao có là một yếu tố làm tăng cơ hội cho căn  bệnh quái ác này hoành hành.

Sau khi kiểm tra hết các yếu tố trên, nếu nghi ngờ mình có nguy cơ mắc bệnh hãy tìm gặp bác sỹ ngay lập tức để có thể tìm ra hướng giải pháp để hạn chế nguy cơ mà đưa ra kế hoạch phù hợp cho việc kiểm tra sau này và bạn lên lập ra những kế hoạc cho việc khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->