Thứ ba, 26/05/2015 09:54
Những dấu hiệu âm thầm khó phát hiện của ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư rất khó có thể phát hiện được ở giai đoạn sớm và bệnh diễn tiến âm thầm. Tuy nhiên, một số dấu hiệu được liệt kê dưới đây có thể sẽ giúp bạn có lên những kế hoạch để phòng chống và cảnh giác với căn bệnh ác tính này.

nhung-dau-hieu-am-tham-kho-phat-hien-cua-ung-thu-tuyen-tuy

Đau lưng

Do tuyến tụy có vị trí nằm gần cuộc sống do vậy nên khi khối u phá triển ở tuyến tụy, nó có thể bấm vào rễ thần kinh bên cạnh của cuộc sống, gây nên triệu chứng đau lưng. Cơn đau lưng có thể ổn định cũng có thể là dai dẳng, cơn đau xuất hiện đầu tiên ở vùng bụng trên, thẳng lưng và tồi tệ hơn khi bệnh nhân trong lúc ăn uống. Đây được cho là một triệu chứng của bệnh , tuy nhiên nó cũng có thể bị bắt nguồn từ những bệnh thông thường khác do vậy mà có thể gây nhầm lẫn.

Vàng da

Thông thường thì những người bệnh đi khám bác sũ là khi vùng da và mắt đã bị chuyển sang màu vàng. Sảy ra hiện tượng này là do, gan đã tạo một chất màu nâu có tên gọi là bilirubin, chúng di chuyển xuống ruột non và thông qua ống được gọi là ống mật chủ. Nếu như một khối u phát triển trong đầu tuyến tụy, nó có thể bấm vào, ngăn ngừa quá trình bilirubin chạm tới ruột và gây ra hiện tượng bilirubin tăng lên. Hiện tượng dưa thừa này sảy ra gây ra vàng da và  ngứa sớm. Tuy nhiên, nếu như ung thư phát triển sớm ở những nơi khác trong tuyến tụy nó có thể sẽ không gây ra những triệu chứng sớm để phát hiện.

Giảm cân

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể sẽ có các triệu chứng như mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng, cảm giác no sơm chính vì vậy sẽ dẫn tới tình trạng giảm cân ở người bệnh

Mệt mỏi

Người bệnh thường trở lên mệt mỏi và thiếu năng lượng hơn khi các khối u đang phát triển trong tuyến tụy.

Thay đổi phân

Sự tắc nghẽn của ống mật có thể gây ra sự thay đổi ở trong phân khi đi đại tiện, màu phân nhạt và bong nhờn và khi quan sát nó có thể nổi lên ở trên mặt nước trong bồn vệ sinh.

Khi nghi ngờ mình bị mắc ung thư tuyến tụy bạn nên đi khám. Các bác sĩ sẽ kiểm tra mắt, vùng bụng để tìm ra những dấu hiệu cảnh báo xung quanh tuyến tụy và các cơ quan lân cận. Việc xét nghiệm máu và  xét nghiêm nước tiểu để đo mức độ bilirubin  nhằm mục đích là phát hiện ra bệnh.

Cũng như hầu hết các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tụy là một bệnh có tiên lượng tốt nhất khi bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Hãy tham khảo y kiến của bác sĩ và đi khám tại những bệnh viện ung bướu nếu như bạn thấy có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->