Thứ tư, 03/06/2015 09:16
Những loại thực phẩm không dành cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Duy trì một chế độ ăn uống tốt cho người bệnh ung thư tuyến tụy, chúng ta cần phải tuân thủ đúng những nguyên tắc về những loại thưc phẩm mà bệnh nhân không nên ăn để không làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị và sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Những thực phẩm nhiều chất béo và các sản phẩm từ sữa

Chức năng của tuyến tụy trong cơ thể là sản xuất ra các loại enzyme để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn.  Chính vì vậy mà, chức năng của tuyến tụy bị suy giảm do bệnh tiểu đường hay bệnh ung thư thì các enzyme tiêu háo sẽ không được tiết ra đầy đủ đế đáp ứng nhu cầu mà cơ thể cần, nhất là đối với loại thức ăn khó tiêu.

Những thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm có hàm lượng protein cao như: thịt bò, khoai tây chiên, gà rán,… bệnh nhân ung thư tuyến tụy rất khó hấp thụ. Do vậy, muốn làm giảm áp lực cho bệnh nhân, bạn nên hạn chế những, những món ăn có quá nhiều dầu mỡ để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

nhung-loai-thuc-pham-khong-danh-cho-benh-nhan-ung-thu-tuyen-tuy

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ thường gặp của bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị ung thư tuyến tụy. Do vậy, đối với những người gặp phải tác dụng phụ này, nên tránh cho họ sử dụng những loại thức ăn chứa nhiều chất xơ, các chế phẩm từ sữa và các loại đồ uống chứa caffeine.

Các loại thực phẩm có mùi mạnh và các loại hạt, trái cây khô

Các tác dụng phụ như: buồn nôn,… là các triệu chứng khá phổ biến của bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị. Để khắc phục được tình trạng này các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng, người bệnh không nên ăn những thực phẩm có mùi mạnh như: các loại hành và các loại pho mát có mùi hăng… sẽ khiến cảm giác buồn nôn của bệnh nhân kéo dài. Bên cạnh đó, trong khi nấu ăn bạn nên mở cửa, sử dụng quạt thông gió, máy hút khói để tránh mùi còn trong nhà, khiến cho người bệnh mất cảm giác ngon miệng.

Trong quá trình điều trị bệnh, nhiều người sẽ mắc phải biến chứng viêm ruột do phóng xạ. Là một biến chứng ít gặp nhưng chúng ta không nên chủ quan với nó, bởi nó mang lại khá nhiều hệ lụy cho sức khỏe của bệnh nhân. Người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như: buồn nôn, chán ăn sụt cân nhanh. Để đề phòng và khắc phục người bệnh cần phải hạn chế sử dụng các loại thực phẩm: các loại hạt, trái cây sấy khô, bánh  mì, bỏng ngô và những loại thực phẩm có chứa caffeine… để bảo vệ sức khỏe của đường ruột, hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến tụy, bạn nên chú ý tới những thực phẩm không tốt cho người bệnh,  giúp bệnh nhân tăng cường được sức khỏe và hệ miễn dịch tốt hơn, ngăn chặn được sự phát triển của khối u.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->