Thứ bảy, 19/11/2016 17:09
Những xét nghiệm tầm soát 3 loại ung thư phổ biến

Tầm soát ung thư là một cách nhanh nhất và chính xác nhất để giúp người bệnh có thể phát hiện được tế bào ung thư ngay từ khi cơ thể chưa có những biểu hiện khác thường. Khoa học ngày càng tiến bộ và càng nhiều phương pháp xét nghiệm sớm ung thư được đưa vào ứng dụng. Đặc biệt, một số phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Các nhà khoa học cho biết, bạn có thể hiển đơn giản, ung thư là sự thay đổi phức tạp của những tế bào trong một bộ phận cơ thể, là sự đột biến gen và nhanh chóng chuyển thành các khối u ác tính, thậm chí di căn sang những bộ phận khác, khó điều trị và dễ dẫn tới tử vong.

PSA và fPSA: Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

PSA là viết tắt của kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt được tiết ra bởi các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. Mức độ PSA trong máu được tăng theo độ tuổi.

- Từ 40 - 49 tuổi: PSA £ 2,5 ng/ml.

- Từ 50 - 59 tuổi: PSA ≤ 3,5 ng/ml.

- Từ 60 - 69 tuổi: PSA ≤ 4,5 ng/ml.

- Từ 70 - 79 tuổi: PSA ≤ 6,5 ng/ml.

Dựa vào những chỉ số này, các chuyên gia sẽ xác định được tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới sau 50 tuổi. Một số trường hợp có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư thì nên tầm soát từ tuổi 40. Phương pháp này cũng sẽ còn giá trị theo dõi hiệu quả điều trị ung thư sau từ 6 đến 36 tháng.

Xét nghiệm CA19-9 giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư phổ biến và có nguy cơ tử vong cao. Bệnh được cho là “sát thủ thầm lặng” vì những biểu hiện của bệnh không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Không chỉ là ung thư phổi, ung thư tuyến tụy có liên quan mật thiết đến người hút thuốc lá, người béo phì và người mắc bệnh đái tháo đường...

Khi kiểm tra CA19-9 giúp phát hiện nồng độ CA19-9 trong huyết tương hoặc huyết thanh là ≤ 37 U/ml. Xét nghiệm CA 19-9 được chỉ định thực hiện khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư. Xét nghiệm CA19-9 còn chỉ định cho người bệnh tăng bilirrubin toàn phần, trực tiếp hay gián tiếp, người bệnh có men gan cao.

Xét nghiệm CA 15-3: Phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến sau ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm CA 15-3 để tìm ra dấu ấn của ung thư vú, còn được gọi là kháng nguyên Carbohydrate 15-3.Ở phụ nữ khỏe mạnh là ≤ 30 U/ml, và tỉ lệ này sẽ thay đổi khi cơ thể người phụ nữ có những dấu hiệu của bệnh. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->