Thứ hai, 20/02/2017 16:51
Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy được xếp vào nhóm những những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tuy nhiên, bệnh thường có rất ít triệu chứng điển hình, vì thế, phần lớn người bệnh thường để bệnh phát triển và lan rộng sang những bộ phận khác mới đi khám. Vì thế nhận biết những biểu hiện của bệnh là điều rất quan trọng và còn quyết định cơ hội chữa khỏi bệnh.

Những con số thống kê cho thấy, ung thư tuyến tụy không nằm trong nhóm bệnh ung thư phổ biến ở cả hai giới, nhưng tỉ lệ tử vong lại rất cao. Thậm chí trên thế giới, căn bệnh này thuộc top 7 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Yếu tố di truyền

Nếu tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh ung thư tuyến tụy thì nguy cơ của bạn cũng sẽ cao hơn những người khác. Hiện nay, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về một số loại gen có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây bệnh. Vì thế, nếu có người nhà từng mắc bệnh bạn nên đi thăm khám định kỳ.

Đái tháo đường

Các chuyên gia cho biết rằng, những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thì sẽ dễ mắc phải ung thư tuyến tụy cao hơn những người khác, bởi hai căn bệnh này có liên quan đến nhau.

Khói thuốc lá

Chúng ta vẫn biết rằng, khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, khói thuốc còn có thể  gây tác hại nhiều hơn thế. Hàng nghìn chất độc trong khói thuốc có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và gây ra nhiều bệnh như bệnh tim mạch, ung thư vòm họng và cả ung thư tuyến tụy. Đối tượng hút thuốc lâu năm nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Lười vận động và người béo phì

Những người béo phì có nguy cơ bệnh tật cao hơn người có chỉ số cân nặng bình thường. Một nghiên cứu trên 88.000 tình nguyện viên cho thấy, những người thừa cân có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn người bình thường. Người lười vận động cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những đối tượng lười vận động.

Chế độ ăn

Chế độ ăn rất quan trọng đối với sức khỏe. Một chế độ ăn giàu chất béo và thịt thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Chuyên gia khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau xanh để cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh tật.

Trên đây chỉ là những yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh ung thư tuyến tụy. Để phòng ngừa bệnh tốt nhất là bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên thăm khám định kỳ để hạn chế những hệ lụy nghiêm trọng khi bệnh phát triển.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->