Thứ ba, 13/10/2015 16:13
Phát hiện 3 loại protein cảnh báo ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm

Mới đây các nhà khoa học Anh đã công bố phát hiện mới theo đó đã phát hiện 3 loại protein có khả năng cảnh báo nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn giai đoạn đầu. Phát hiện này đã giúp mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân mắc UT tuyến tụy – một căn bệnh vốn được đánh giá là – kẻ giết người thầm lặng.

Mới đây tạp chí "Nghiên cứu ung thư" Clinical Cancer Research xuất bản ngày 03/08 đã công bố nghiên cứu mới nhất cho biết 3 loại protein đó là LYVE1, REG1A và TFF1 có khả năng phát hiện sớm nguy cơ mắc UT tuyến tụy giai đoạn sớm. Các giáo sư thuộc Viện UT Barts tại DH Queen Mary – Anh cho biết đối với những bệnh nhân mắc UT giai đoạn 1 và 2 thì kết quả chẩn đoán chính xác lên đến hơn 90%.

phat-hien-3-loai-protein-canh-bao-ung-thu-tuyen-tuy-giai-doan-som

Để thực hiện thử nghiệm này các nhà khoa học đã tiến hành phân tích nước tiểu của những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến tụy, những người phát hiện bệnh viêm tụy mãn tính, cấp tính, những bệnh nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm khác và một bộ phận những người khỏe mạnh. Tất cả những mẫu xét nghiệm đã được đem ra so sánh một cách cụ thể. Kết quả phân tích cho biết đối với những bệnh nhân mắc Ut tuyến tụy chỉ số 3 loại protein LYVE1, REG1A và TFF1  gia tăng hơn mức bình thường (kết quả được so sánh với người khỏe mạnh).

Đối với những bệnh nhân mắc viêm tụy nồng độ các loại protein LYVE1, REG1A và TFF1  cũng thấp hơn so với người mắc ung thư nhưng lại ở mức cao hơn so với những người khỏe mạnh.

Theo thống kê những bệnh nhân mắc UT tuyến tụy tỉ lệ sống xót chỉ được 3% kể từ khi phát hiện bởi đa phần những bệnh nhân được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Với phát hiện mới này các nhà khoa học cho biết tỷ lệ sống xót của người bệnh có thể tăng lên đến hơn 20% nếu ở giai đoạn 2, đối với những bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn 1 thì tỉ lệ sống xót có thể lên đến hơn 60%.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm đó là sẽ tiến hành thu thập thêm những tài liệu và tiến hành thêm những thử nghiệm khác để chứng minh thêm về vai trò của 3 loại protein này trong việc phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh căn cứ vào kết quả thử nghiệm trên các nhà khoa học cũng khuyến cáo khi có những dấu hiệu như mẩn ngứa, vàng da, vàng mắt, phân có mùi khó chịu, phân sống…thì cần đi kiểm tra ngay. Những triệu chứng trên có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan hay UT tuyến tụy chính vì vậy mọi người cần đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cụ thể.

Với phát hiện mới này các bác sỹ hi vọng sẽ mở ra thêm những cơ hội chữa trị cho các bệnh nhân mắc UT tuyến tụy, giúp giảm thiểu những hậu quả nặng nề do căn bệnh vốn được đánh giá là “sát thủ thầm lặng” này gây ra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->