Thứ hai, 25/05/2015 11:14
Phát hiện phương pháp ngăn chặn ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

Thuộc trung tâm ung thư Peggy và Charles Stephenson Oklahoma của Mỹ, các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra một cách thức ngăn chặn bệnh ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu. Đây là một phát hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phòng chông, ngăn ngừa bệnh ung thư ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Kết quả của công trình nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Cancer Prevention Research của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ.

Trong thí nghiệm này, Tiến sỹ C.V Rao – người đứng đầu công trình nghiên cứu cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng việc sử dụng liều thấp của loại thuốc có tên gọi là Gefitinib, mà không gây ra các hiệu ứng phụ ở mức độ này, nó đã giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u tuyến tụy.

phat-hien-phuong-phap-ngan-chan-ung-thu-tuyen-tuy-giai-doan-dau

Không những thế, sau 41 tuần điều trị bệnh ung thư tuyến tụy thì căn bệnh nguy hiểm này cũng biến mất.

Các nhà khoa học cho biết loại thuốc Gefitinib có khả năng này là nhờ vào việc xác định các tín hiệu của một loại gene nằm trong số những gene bị biến đổi đầu tiên khi bệnh ung thư tuyến tụy xuất hiện.

Bằng việc xác định tín hiệu đối với sự phát triển của khối u trong cơ thể thông qua các gene bị biến đổi, các nhà nghiên cứu có thể ngăn chặn được sự phát triển của căn bệnh này.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu, tiến sĩ Rao phát biểu rằng “ đây là một trong những nghiên cứu có vai trò quan trọng nhất trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tụy. Cho tới hôm nay chúng ta vẫn chưa tìm được những sự hiểu biết rõ ràng về căn bệnh này và việc điều trị bệnh chỉ được tiến hành khi phát bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối. Nhưng chúng tôi phát hiện rằng nếu như được bắt đầu từ sớm thì việc điều trị sẽ thu lại được những kết quả khả quan hơn. Mục tiêu của chúng tôi trong nghiên cứu này là ngặn chặn đuợc sự lây lan phát triển của bệnh”.

Trên thực tế, ung thư tuyến tụy là một loại ung thư thường gặp ở bộ máy tiêu hóa, bệnh chiến 10% trong tổng số các bệnh về đường tiêu hóa và khoảng 2% trong tổng số các bệnh ung thư. Tỷ lệ nam giới mắc ung thư tuyến tụy nhiều hơn nữ giới, bệnh thường gặo ở những người có độ tuổi trên 60 với các yếu tố nguy cơ gây phát triển bệnh là : hút thuốc lá, uống rượu, cà phê, thịt đỏ, hay bệnh nhân đã từng mắc bệnh đái tháo đường.

Nhìn chung ung thư tuyến tụy là một bệnh khó chẩn đoán được từ sớm, cho nên bệnh thường được chẩn đoán ở gia đoạn muộn, dẫn tới việc tiên lượng cho bệnh rất kém. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->