Thứ năm, 07/05/2015 11:01
Phụ nữ béo và nguy cơ ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là một cơ quan có vị trí nằm ở giữa dạ dày, gan và ruột. Đây là một phần quan trọng của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể. Tụy tạng tiết ea kích thích  tố, bao gồm insulin, giúp cho quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể và tạo ra dịch tiêu hóa để giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn.

Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh được sảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy  phát triển theo hướng đột biến gen. Chính những đột biến này  đã gây ra hiện tượng các tế bào phát triển một cách mà cơ thể không kiểm soát nổi và chúng tiếp tục sống sau khi các tế bào bình thường chết. Những tế bào này sẽ tạo ra một cơ chế tích lũy để tạo thành một khối u.

Theo các nhà khoa học tại Đại Học Johns Hopkins, thành phiis Baltimore ( Hoa Kỳ)  cho biết rằng ung thư tuyến tụy được xếp ở vị trí thứ 5 trong danh sách top 10 căn bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở người. đây là một loại bệnh chỉ chiếmkhoarng 2% số ca được chẩn đoán ung thư vào mỗi năm, tuy nhiên tỷ lệ sống sót của những bệnh nhân ung thư tuyến tụy  thì không vượt quá 5%.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tuy như : lối sống, yếu tố môi trường, thói quen hút thuốc lá...

Thời gian gần đây, trong một nghiên cứu mới được thực hiện tại viện  Karolinska của Thụy Điển, đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Juhua Luo và các cộng sự của ông đã tiến hành theo dõi hơn 138.000 người phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh tại Mỹ trong vòng hơn  7 năm để tìm xem mối liên hệ giữ tình trạng béo phì và nguy cơ ung thư tuyến tụy. Kết quả đưa ra cho thấy rằng 251 người đã mắc ung thư tuyến tụy, trong số đó 78 có số đo vòng eo quá khổ. Sau khi loại trừ những yếu tố nguy cơ khác, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những người phụ nữ béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tụy cao hơn nhữn đối tượng khác lên tới 70% so với những người phụ nữ có cân nặng vừa phải hoặc gầy.

Theo nhóm chuyên gia cho rằng tình trạng thừa cân béo phì có thể ảnh hưởng tới lượng insulin trong cơ thể, chính vì vậy nó làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, các nghiên cứu  trước đó cũng đã chứng minh rằng béo pì có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, vú và nhiều căn bệnh khác trong cơ thể.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->