Thứ ba, 30/12/2014 10:52
Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy thường có xu hướng lây lan nhanh, biến chứng bệnh lớn. Phát hiện và điều trị bệnh sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Một số phương pháp chẩn đoán bệnh hiệu quả hiện nay là:

  1. Chụp vi tính cắt lớp (CT scan). CT scan X - quang sử dụng hình ảnh để giúp bác sĩ hình dung cơ quan nội tạng. Trong một số trường hợp, các bác sỹ sẽ tiến hành tiêm một loại thuốc nhuộm để là nổi bật những vùng bác sỹ muốn nhìn thấy.
  2. Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Phương pháp này sử dụng một từ trường mạnh và sóng vô tuyến cho phép hiển thị hình ảnh của tuyến tụy.
  3. Siêu âm. Siêu âm sử dụng tần số cao sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chuyển động của các cơ quan nội tạng. Các cảm biến siêu âm (bộ chuyển đổi) được đặt trên bụng trên có thể mang lại hình ảnh tuyến tụy cụ thể nhất.
  4. Nội soi ngược Cholangiopancreatography (ERCP). Thực hiện quy trình này các bác sỹ sẽ sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm nổi bật các đường mật trong tuyến tụy. Thuốc nhuộm sau đó sẽ đượcbơm vào các ống dẫn thông qua một ống rỗng nhỏ (catheter) đi qua nội soi này. Cuối cùng, X - quang được chụp trong những ống dẫn, hoặc mẫu mô tế bào (sinh thiết) có thể được thu thập trong quá ERCP.

phuong-phap-chan-doan-ung-thu-tuyen-tuy

5. Siêu âm nội soi. Phương pháp này sử dụng một thiết bị siêu âm để cho hình ảnh của tuyến tụy từ bên trong bụng.

6. Transhepatic cholangiography qua da (PTC). PTC sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm nổi bật các đường mật trong gan. Bác sĩ sẽ chèn một kim nhỏ vào gan và tiêm thuốc nhuộm vào đường mật. Một X- ray đặc biệt dõi các thuốc nhuộm khi nó di chuyển qua các ống dẫn.

7. Sinh thiết. Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mẫu mô nhỏ từ tuyến tụy để kiểm tra dưới kính hiển vi. Một mẫu sinh thiết có thể thu được bằng phương pháp chèn một cây kim qua da vào tuyến tụy. Ngoài ra, nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm nội soi để hướng dẫn các công cụ đặc biệt vào tuyến tụy mà một mẫu tế bào có thể được lấy để xét nghiệm.

Để được các bác sỹ của chúng tôi khám và chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy sớm nhất bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

 Bạn có thể gọi điện đến hotline: 0913.51.0707 - 0949.51.0707 - 0948.92.0707 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ Email: bvubhungviet@gmail.com.

Quý vị có thể truy cập vào địa chỉ Website: benhvienungbuouhungviet.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->