Thứ bảy, 10/01/2015 10:02
Tầm soát ung thư tuyến tụy

Sự cần thiết để có một kết quả chính xác

Nghĩ là thử nghiệm sàng lọc  ung thư trong giai đoạn đầu của một bệnh trước khi có bất kỳ triệu chứng nào. Trước khi sàng lọc cho các loại ung thư có thể được thực hiện các bác sĩ phải có một xét nghiệm chính xác. Các thử nghiệm phải được đáng tin cậy khi còn một loại ung thư nào đó.

Tại thời điểm này, không có xét nghiệm sàng lọc có thể khẳng định hoàn toàn   bệnh ung thư tuyến tụy ở những người có nguy cơ trung bình.

tam-soat-ung-thu-tuyen-tuy

Sàng lọc cho người có nguy cơ cao của bệnh ung thư tuyến tụy

Đó có thể là chẩn đoán qua hình ảnh cho những người ở mức cao hơn so với mức trung bình có nguy cơ mắc    bệnh ung thư tuyến tụy. Nhưng trước tiên chúng ta phải có khả năng xác định tất cả những người có nguy cơ cao hơn.  EUROPAC là môt tổ chức liên quan trong nghiên cứu ung thư tuyến tụy. Họ đang thực hiện một chương trình sàng lọc cho những người có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư tuyến tụy. Việc kiểm tra này dành cho những người trên 40 tuổi.

Trong trường hợp trong gia đình có tiền sử mắc  ung thư tuyến tụy thì nên đi khám sàng lọc bệnh ở độ tuổi 30.

Nếu bạn đang ở một trong những nhóm thực hiện thử nghiệm CT scan hoặc siêu âm endoluminal thử nghiệm. Bạn cũng có thể thực hiện một ERCP. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch tụy của bạn. Các nhà nghiên cứu kiểm tra này cho  thấy những thay đổi trong 3 gen đặc biệt. Nếu họ tìm thấy bất kỳ thay đổi trong các gen này, bạn nên đi kiểm tra hàng năm. Nếu không có thay đổi gene, bạn nên tiếp tục có các cuộc kiểm tra 3 năm 1 lần.

Chương trình sàng lọc này không thể giúp bạn tránh ung thư tuyến tụy. Nhưng mục đích là để chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu khi nó còn dễ dàng điều trị  và có nhiều khả năng có thể chữa trị được. Nó cũng là một phần của nghiên cứu đang cố gắng để cải thiện các xét nghiệm di truyền có sẵn cho bệnh ung thư tuyến tụy.

EUROPAC thực hiện một đăng ký của các gia đình có nguy cơ cao của   bệnh ung thư tuyến tụy. Đây là một phần của nghiên cứu của họ để xác định gen bị lỗi làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Những gia đình có nguy cơ cao điền vào một bảng câu hỏi và có các mẫu máu lấy khi họ tham gia đăng ký. Nếu bạn thấy gia đình mình có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy, hãy nói chuyện với bác sĩ để có thể được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->