Thứ năm, 16/07/2015 15:36
Tìm hiểu triệu chứng bệnh ung thư tuyến tụy

Từ lâu UT tuyến tụy đã được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Nguyên nhân là do những triệu chứng của bệnh không rõ ràng và mọi người thường rất dễ hiểu nhầm với một số căn bệnh khác. Các bác sỹ cho biết khi cơ thể có những biểu hiện dưới đây cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám vì rất có thể đó là biểu hiện bệnh ung thư tuyến tụy không thể bỏ qua.

tim-hieu-trieu-chung-benh-ung-thu-tuyen-tuy

Theo các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết do cấu tạo của tuyến tụy nằm sâu bên trong cơ thể, rất ít tổ chức dây thần kinh, có phần chung với mật và túi mật nên những tổn thương hay biến đổi bất thường của bộ phận này rất khó nhận biết. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ bệnh nhân có thể phát hiện nguy cơ mắc bệnh sớm dựa vào những biểu hiện sau:

-         Đau lưng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn có cảm giác đau mỏi lưng như làm việc quá sức, thoát vị đĩa đệm, sỏi thận. Tuy nhiên đau lưng cũng là một triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh UT tụy mà bạn không thể bỏ qua. Nguyên nhân đó là do khi khối u trong tụy phát triển lớn sẽ ăn vào các dây thần kinh lưng gây ra cảm giác đau.

-         Vàng da. Vàng da cũng là một triệu chứng bệnh ung thư gan, để có thể đi đến kết luận chính xác thì các bác sỹ khuyến cáo khi thấy màu da có biến đổi bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Bên cạnh biểu hiện vàng da bệnh nhân có thể phát hiện thêm dấu hiệu đó là vàng mắt, vàng lưỡi.

-         Thay đổi màu sắc của phân. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư tụy giai đoạn cuối khi những khối u phát triển nhanh chèn ép đường dẫn mật khiến cho đường dẫn truyền enzyme tiêu hóa bị ảnh hưởng và hậu quả là việc tiêu hóa thức ăn không tốt. Các bác sỹ khuyến cáo khi thấy rối loạn thói quen đại tiện, đại tiện phân sống, đại tiện có mùi khó chịu, màu phân nhạt thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

-         Giảm cân. Đi kèm với hiện tượng thay đổi màu sắc phân, rối loạn tiêu hóa thì bệnh nhân có thể có thêm triệu chứng giảm cân. Nếu như trong một thời gian ngắn bạn không áp dụng phương pháp ép cân nào nhưng cơ thể vẫn sụt giảm thì cần nghĩ đến nguy cơ bệnh tật và cần đi thăm khám sớm.

Giống như các bệnh UT khác điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu những biến chứng của bệnh có thể xảy ra. Các bác sỹ khuyến cáo khi có những triệu chứng như sụt cân, vàng da, vàng mắt, đau lưng…cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->