Thứ ba, 13/01/2015 10:52
Tìm hiểu về xạ trị trong điều trị ung thư tuyến tụy

Xạ trị là phương pháp điều trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. trong  điều trị ung thư tuyến tụy, xạ trị không được khuyến khích sử dụng vì có thể gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khối u không thể điều trị bằng phẫu thuật vì lý do sức khỏe của bạn không cho phép, thì xạ trị lại là một phương pháp hữu hiệu. trong những trường hợp này, xạ trị không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh ung thư nhưng nó có thể giúp thu nhỏ khối u hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Bạn cũng có thể được sử dụng xạ trị kết hợp với hóa trị. các thuốc hóa trị  giúp làm tiêu diệt những khối u và 2 phương pháp này có thể hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh ung thư tuyến tụy. Đối với một vài trường hợp, điều trị này có thể thu nhỏ các khối u và có thể thực hiện phẫu thuật dễ dàng hơn.

Bạn có thể được sử dụng xạ trị để làm giảm các cơn đau của bệnh. xạ trị co thể thu nhỏ các khối u và giảm bớt áp lực mà các cơn đau gây ra. Nhưng nếu khối u chèn vào ruột và gây tắc nghẽn thì xạ trị có thể thu hẹp khối u và làm giảm các triệu chứng này.

Trước khi bắt đầu điều trị, nhóm nghiên cứu có thể sẽ nghiên cứu xạ trị tia xạ bên ngoài cơ thể bạn. điều này có nghĩa là với khối u của bạn thì cần lượng bức xạ là bao nhiêu. Trước đó bạn sẽ được chụp CT scan, các CT scan này cho thấy các khối u và cấu trúc xung quanh nó.

dieu-tri-ung-thu-tuyen-tuy

Điều trị khối u tuyến tụy có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây:

Cảm

Bệnh tiêu chảy

Đỏ da ở vùng xạ trị

Rụng lông ở khu vực chiếu xạ

Tuy nhiên, tất cả các tác dụng phụ này đều có thể kết thúc trong khoảng vài tuần sau khi điều trị. Xạ trị cũng có thể gây ra mệt mỏi đối với nhiều bệnh nhân, tuy nhiên triệu chứng này cũng mất dần đi và bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình tốt hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->