Thứ ba, 15/11/2016 17:22
Triệu chứng sớm của ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh nguy hiểm vì khó phát hiện sớm theo thống kê, chỉ có 4/100 người bệnh có thể sống được 5 năm sau khi phát hiện. Chính vì lý do này, ung thư tuyến tụy được xếp vào nhóm 1 trong 7 bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất. Chuyên gia khuyên bạn chú ý đến những biểu hiện sớm dưới đây để điều trị bệnh kịp thời.

Tuyến tụy nằm gần với gan và chung với túi mật. Bộ phận này rất ít dây thần kinh nên khi tế bào ung thư hoặc khối u phát triển sẽ khó gây đau đơn và khó phát triệu chứng.

Các chuyên gia cho biết, bệnh ung thư tuyến tụy được chia làm 2 loại, gồm: Ung thư tuyến tụy ngoại tiết và các khối u thần kinh nội tiết tụy (NET). Hai dạng này đều rất khó điều trị, do đó, phát hiện sớm là rất cần thiết.

Triệu chứng ung thư tuyến tụy ngoại tiết

Vàng da, chán ăn và nôn mửa, đau dạ dày và giảm cân không rõ nguyên nhân. Các bác sĩ giải thích, khi có tế bào ung thư khiến cho gan không thể bài tiết bilirubin dẫn tới hiện tượng vàng da. Kèm theo đó, bạn sẽ thấy hiện tượng nước tiểu sẫm màu và tình trạng ngứa da.

Đau bụng

Những cơn đau bụng của bệnh nhân thường là âm ỉ chứ không phải những cơn đau dữ dội. Đặc biệt, những cơn đau thường có xu hướng đẩy ra phía sau lưng.

Túi mật phình to

Ống mật tắc nghẽn gây túi mật phì đại. Thường bác sĩ thực hiện xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán chính xác túi mật phình to.

Phân lỏng, có mùi

Những khối u tuyến tụy sẽ chặn đường đi của các enzym tiêu hóa đến ruột. Chính vì vậy, người bệnh gặp phải tình trạng phân lỏng, có mùi của các chất béo dư thừa. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu rất dễ bỏ qua.

Đau lưng và đau dạ dày

Tình trạng đau lưng, đau dạ dày lần đầu tiên hoặc tái phát có thể là do những tế bào hay khối u ung thư xuất hiện. Những khối u này có thể nằm ở vùng đuôi tụy, sau đó lan sang các dây thần kinh xung quanh gây cảm giác đau đớn và khi khối u chèn ép vào dạ dày, người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn.

Máu đông

Tình trạng này người bệnh sẽ không thể tự kiểm tra được mà cần phải đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra. Tuy nhiên, nếu chú ý, bệnh nhân có thể quan sát thấy các tĩnh mạch lớn bất thường ở chân, cảm giác chân bị tấy đỏ và hơi nóng. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->