Thứ sáu, 16/01/2015 08:55
Ung thư tuyến tụy – căn bệnh đang dần trở nên phổ biến

Ung thư tuyến tụy xảy ra trong các mô của tuyến tụy, một cơ quan trọng yếu mà nằm phía sau dạ dày. Tuyến tụy đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình tiêu hóa bằng cách sản xuất các enzyme mà cơ thể cần để tiêu hóa chất béo, carbohydrate, và protein. Tụy tạng cũng sản xuất hai hormone quan trọng, đó là trách nhiệm kiểm soát glucose (đường) trao đổi chất. Insulin là một hormone giúp chuyển hóa glucose của tế bào để tạo ra năng lượng và glucagon, giúp nâng cao trình độ glucose khi họ quá thấp.

Do vị trí của tuyến tụy, loại ung thư này có thể khó khăn trong việc phát triển và thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiên tiến hơn của bệnh. Theo Viện Y tế quốc gia, loại ung thư này là nguyên nhân thứ tư của tỷ lệ tử vong ung thư trên thế giới.

ung-thu-tuyen-tuy

Nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến tụy hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác. Đây là loại ung thư xảy ra khi các tế bào bất thường bắt đầu phát triển trong tuyến tụy dưới hình thức các khối u. Thông thường, các tế bào khỏe mạnh phát triển và chết với số lượng vừa phải. Trong các trường hợp ung thư, có một số lượng gia tăng trong việc sản xuất tế bào bất thường, và các tế bào này tấn công vào các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Trong khi nguyên nhân của loại ung thư này là không rõ, có những yếu tố nguy cơ nhất định mà có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), bạn có thể có một nguy cơ gia tăng nếu bạn:

 • Hút thuốc lá
 • Béo phì
 • Không tập thể dục thường xuyên
 • Ăn ít trái cây và rau quả
 • Chế độ ăn giàu hàm lượng chất béo
 • Uống một lượng lớn rượu
 • Bệnh tiểu đường
 • Làm việc với các loại thuốc trừ sâu và hóa chất
 • Có tình trạng viêm mạn tính của tuyến tụy
 • Có tổn thương gan
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy hoặc các rối loạn di truyền nào đó có liên quan đến loại ung thư này.

Ung thư tuyến tụy thường không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi bệnh ở giai đoạn muộn. Một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bao gồm:

Mất cảm giác ngon miệng

Giảm cân liên tục

Đau bụng

Đau lưng thấp

Vàng da

Có cục máu đông

Chẩn đoán sớm làm tăng đáng kể cơ hội phục hồi bệnh. Đó là lý do tại sao bạn nên đi khám sớm nhất khi có bất cứ triệu chứng bất thường nào.

Để chẩn đoán bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng của một cá nhân và tiền sử sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, cần làm một số xét nghiệm để kiểm tra ung thư tuyến tụy như:

Chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ quét để có hình ảnh đầy đủ và chi tiết của tuyến tụy

Siêu âm nội soi

Sinh thiết cảu một mẫu mô từ tuyến tụy

Xét nghiệm máu nhất định cũng có thể phát hiện nếu các khối u ung thư tuyến tụy.

Một khi bệnh đã được chẩn đoán, các bác sĩ sẽ chỉ định một giai đoạn dựa trên kết quả kiểm tra:

Giai đoạn I: khối u mới chỉ xuất hiện trong tuyến tụy

Giai đoạn II: Khối u đã lan sang các mô lân cận bụng hoặc hạch bạch huyết

Giai đoạn III: Ung thư đã lan rộng đến các mạch máu chính và các hạch bạch huyết

Giai đoạn IV: Khối u đã lan rộng đến các cơ quan khác.

Ung thư tuyến tụy khi đã lây lan có thể gây ra các triệu chứng như giảm cân,tắc ruột, đau bụng, vàng da là một trong những biến chứng thường gặp nhât trong quá trình điều trị ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh nguy hiểm, nhiều bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào cho đến khi nó đã lan ra ngoài tuyến tụy. Thực hiện các khuyến cáo của bác sĩ để giúp cải thiện cơ hội phục hồi bệnh như:

Bổ sung enzyme tuyến tụy để cải thiện tiêu hóa

Thuốc giảm đau

Thường xuyên chăm sóc theo dõi, ngay cả khi khối u đã được cắt bỏ thành công

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->