Thứ năm, 14/09/2017 15:43
Ung thư tuyến tụy – căn bệnh phổ biến nhưng khó tiên lượng

Trong số các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, ung thư tuyến tụy là loại ung thư phổ biến và khó tiên lượng nhất. So với một số căn bệnh ung thư khác về đường tiêu hóa, tỷ lệ sống ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy gần như thấp nhất.

Vì sao ung thư tụy rất phổ biến nhưng khó tiên lượng?

Tuyến tụy là một cơ quan dạng tuyến, có nhiệm vụ, chức năng quan trọng vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết. Tụy vốn nằm sâu trong ổ bụng, chính vì thế việc chẩn đoán những căn bệnh liên quan đến tụy cũng rất khó khăn. Một trong số đó là căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Việc chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy chủ yếu dựa vào một số dấu hiệu lâm sàng như đau vùng thượng vị, đôi khi có thể sờ thấy u trên bụng hoặc có thể thấy vàng da do tắc mật (nếu u chèn ép vào cuống gan)… Tuy nhiên, những dấu hiệu này lại khá trùng hợp với những căn bệnh thông thường về đường tiêu hóa.

Chính vì thế, việc điều trị ung thư tụy còn gặp nhiều khó khăn do việc chẩn đoán phát hiện bệnh đa số ở giai đoạn muộn và gây khó khăn cho việc điều trị cũng như tiên lượng bệnh.

Đối với giai đoạn còn có khả năng cắt bỏ thì tiến hành phẫu thuật sẽ đem lại kết quả điều trị cao nhất.  Xạ trị cũng là biện pháp hữu hiệu khi khối u đã cắt bỏ hoặc không còn khả năng cắt bỏ. Ngoài ra, hiện nay, xu hướng kết hợp hóa xạ trị đồng thời cũng đạt được những bước tiến đáng kể, đem lại thời gian sống thêm trung bình của bệnh nhân cao hơn trước. Tuy nhiên, đây vẫn là căn bệnh ung thư nan giải bởi người bệnh có muốn phát hiện sớm cũng khó, ngoài việc đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ và các xét nghiệm chỉ điểm ung thư.

Ung thư tuyến tụy có thể ngăn ngừa được không?

Tuy đến nay, chưa có những thống kê hay nghiên cứu khoa học chứng minh việc thay đổi chế độ ăn uống và việc tập luyện thể dục có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyế tụy nhưng những nghiên cứu mới đây cho thấy, những thực phẩm không tốt như rượu bia, đồ cay nóng… có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nếu tiêu thụ nhiều.

Một chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư tuyến tụy chính là xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân bằng cách bổ sung những thực phẩm có lợi và hạn chế những thực phẩm có hại cho sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó, chế độ tập luyện đều đặn, vừa sức cũng có thể giúp mang đến một sức đề kháng tốt, tăng cường khả năng phòng ngừa cũng như điều trị thành công. Vì thế, chúng ta nên thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực vận động để phòng ngừa mọi căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->