Thứ hai, 02/03/2015 15:27
Ung thư tuyến tụy – nguyên nhân và triệu chứng

Ung thư tuyến tụy là một hình thức khối u phát triển trong các mô của tuyến tụy. nằm ở vùng phía sau của dạ dày, tụy, trợ tiêu hóa.

Ung thư có thể phát triển ở một trong những loại tế bào, nhưng có khoảng 95% của bệnh ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết. các yếu tố nguy cơ, triệu chứng và điều trị của mỗi loại UT tuyến tụy có thể khác nhau vì các tế bào bị ảnh hưởng là khác nhau.

Một số yếu tố nguy cơ bệnh ung thư tuyến tụy có thể bao gồm:

Tuổi tác: 90% của tất cả các bệnh ung thư tuyến tụy được tìm thấy ở những người trên 55 tuổi.

Giới tính: đàn ông có nguy cơ mắc UT tuyến tụy cao hơn đối với phụ nữ.

Béo phì

Bệnh tiểu đường

Viêm tụy mạn tính

Bệnh xơ gan

Hút thuốc lá: gần 1/3 của tất cả các bệnh ung thư tuyến tụy có liên quan đến hút thuốc lá. Chất gây ung thư được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc lá có thể làm tổn thương tuyến tụy, và hút thuốc có thể thêm vào các rủi ro liên quan đến các điều kiện khác như viêm tuyên tụy. tương tự, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cũng có thể lớn hơn nếu người đó hút thuốc lá.

Khoảng 10% của bệnh ung thư tuyến tụy được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, có nghĩa là một đột biến gen di truyền từ cha mẹ đến con cái. Mặc dù các điều kiện di truyền không trực tiếp gây ra bệnh UT tuyến tụy, có thể làm tang nguy cơ phát triên bệnh này.

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy có thể không phát triển cho đến khi ung thư đã đạt giai đoạn tiến triển hoặc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Một số triệu chứng thông thường bao gồm:

  • Vàng da
  • Vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả phân bất thường, buồn nôn hay nôn mửa
  • Đau ở vùng bụng trên có thể mở rộng đến phần lưng
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Buồn nôn
  • Giảm cân đột ngột
  • Xuất hiện cục máu đông
  • Bệnh tiểu đường.
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->