Thứ hai, 20/04/2015 10:07
Ung thư tuyến tụy và 7 nguyên nhân không ngờ tới

Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh nguy hiểm. Sự lây lan của các tế bào ung thư một cách nhanh chóng cùng với việc khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu khiến ung thư tuyến tụy trở thành một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Theo số liệu thống kê y tế thì có khoảng 6 % bệnh nhân ung thư tuyến tụy có khả năng sống sót sau 5 năm. Và có tỷ lệ rất ít người bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Việc phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa rất quan trọng đối với kết quả điều trị, do vậy mà chúng ta đừng nên phớt lờ với những thay đổi bất thường của cơ thể dù đó là dấu hiệu phổ biến mà chúng ta không nghĩ nó là mầm bệnh nguy hiểm. Đừng chủ quan vì đó có thể là sự cảnh báo cho căn bệnh nguy hiểm này xâm lấn.

Đau lưng

ung-thu-tuyen-tuy-va-7-nguyen-nhan-khong-ngo-toi

Triệu chứng có thể thể thường bị nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp nên rất ít người chú tới. Tuy nhiên dấu hiệu này xuất hiện khi các khối u trong tuyến tụy phát triển và bám vào các rê dây thần kinh. Gây ra những cơn đau ở vùng lưng. Ban đầu cơn đau thường xuất hiện ở vùng bụng trên, sau đó dọc thẳng lưng và chúng tồi tệ hơn khi người bệnh ăn uống

Đau bụng

Cơn đau ở vùng bụng không dũ dội mà đau nhói như có một vật gì đó đang gặm nhấm bên trong bụng bạn. nó có xu hướng đau về phía sau, đỡ hơn nhiều khi cứi về phía trước.

Vàng da, vàng mắt

Thông thường mọi người rất hay nhầm lẫn dáu hiệu này với các bệnh liên quan tới gan. Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu được xác định là nguyên nhân đầu tiên cảnh báo về ung thư tuyến tụy.

Nguyên nhân là do bilirubin bị tích tụ khi ống mật tắc nghẽn. Ung thư bắt đầu ở đầu tjy gần ống mật chủ, gầy chèn ép ống mật khi chúng còn rất nhỏ.  Lúc đó sẽ dẫn tới tình trạng vàng da, vàng mắt.

Dấu hiệu khác lạ của phân

Phân có thể đổi màu nhạt và bóng nhờn, nguyên nhân là so sự tắc nghẽn của ống mật. Chúng ta có thể phát hiện sự khác thường này khi đi vệ sinh.

Nước tiểu đậm màu

Khi bilirubin trong máu tăng dẫn tới hiện tượng trở thành màu nâu. Đây là một triệu chứng mà bạn lên cảnh giác.

Ngứa lòng bàn tay, bàn chân

Long bàn tay và bàn chân ngứa do sự phản ứng của Bilirubin. Đây được coi là biến chứng của việc bạn bị vàng da được đề cập tới ở trên

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->