Thứ bảy, 17/01/2015 09:50
Ung thư tuyến tụy và những điều không nên bỏ qua

Ung thư tuyến tụy là một bệnh trong đó các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến tụy. Tuyến tụy là một tuyến nằm phía sau dạ dày và phía trước cột sống. Tuyến tụy sản xuất dịch tiêu hóa và các hormone điều hòa lượng đường trong máu. Các tế bào được gọi là các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất ra dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào nội tiết tuyến tụy sản ra các hormone. Đa số các bệnh ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết.

ung-thu-tuyen-tuy

Triệu chứng ung thư tuyến tụy

Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy bao gồm:

Vàng da (vàng da và lòng trắng của mắt)

Đau ở phía trên hay giữa bụng và lưng

Giảm cân ngoài ý muốn

Mất cảm giác ngon miệng

Mệt mỏi

Phiền muộn

Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tụy

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy như:

Hút thuốc

Mãn tính (viêm tụy)

Điều kiện di truyền

Gia đình có tiền sử ung thư tuyến tụy

Bệnh tiểu đường

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư tuyến tụy?

Bác sĩ có thẻ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân của vấn đề hoặc mức độ của các triệu chứng. Một số xét nghiệm như:

CT scan (chụp cắt  lớp vi tính)

MRI ( chụp cộng hưởng từ)

Siêu âm nội soi

Phẫu thuật nội soi

Nội soi

X- quang gan và ống mật

Sinh thiết (loại bỏ các mô để kiểm tra dưới kính hiển vi)

Điều trị ung thư tuyến tụy

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau đối với bệnh ung thư tuyến tụy, bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh ung thư trong khi xạ trị sử dụng tia X-quang hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ một khối u hoặc để điều trị các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, chỉ có khoảng 23% bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy ngoại tiết vẫn có thể sống khỏe mạnh sau 1 năm chẩn đoán bệnh. Chỉ có khoảng 4% có thể sống sau 5 năm sau khi bệnh được chẩn đoán. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->