Thứ ba, 23/06/2015 15:56
Thuốc lá có phải là nguyên nhân duy nhất dẫn tới ung thư vòm họng không?

Thuốc lá có phải là nguyên nhân duy nhất dẫn tới ung thư vòm họng không?

Ung thư vòm họng, ung thư phổi, gan, vú..đều là những căn bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam và đang có dấu hiệu gia tăng nhanh. Liệu có phải do nam giới Việt thường có thói quen hút thuốc nên dễ dẫn tới ung thư vòm họng hay còn các yếu chẳng ngờ khác.

Liên quan tới virus HPV lây qua đường tình dục bằng miệng.

HPV được nhiều người biết tới là nguyên nhân ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, ít ai biết rằng quan hệ bằng miệng cũng có thể lây nhiễm HPV – yếu tố tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Vẫn còn nhiều tranh cãi liệu HPV có phải là nguyên nhân ung thư vòm họng không. Tuy nhiên, không thể chủ quan phòng ngừa là điều cần thiết. Hãy tự biết bảo vệ sức khỏe của chính mình, sử dụng bao cao su khi sex là cần thiết nếu chưa muốn có em bé, với đối tượng nam giới có nhiều bạn tình.

/thuoc-la-co-phai-la-nguyen-nhan-duy-nhat-dan-toi-ung-thu-vom-hong-khong

Yếu tố di truyền.

Trong gia đình có 1 hoặc 2, 3 người mắc bệnh này cần cảnh giác.Tốt nhất nên hẹn gặp bác sỹ chuyên khoa ung bướu để làm các xét nghiệm cần thiết chẩn đoán có mắc bệnh hay không.Gia đình có bố, anh chị mắc bệnh này sẽ tăng nguy cơ gấp 2 tới 3 lần so với đối tượng bình thường.

Môi trường sống xung quanh.

Một trong 3 yếu tố chính dẫn tới ung thư là môi trường, chế độ ăn uống và di truyền.

-Nếu làm việc trong các khu công nghiệp hóa chất thường xuyên sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

-Khói bụi xe máy, ô tô, khu công nghiệp dễ dẫn tới ung thư.

-Phơi nhiễm chất phóng xạ.

-Hít phải khói thuốc lá bị động.

Khắc phục:

-Nếu thường xuyên phải làm việc trong môi trường ô nhiễm cần thực hiện nghiêm túc bảo hộ lao động.

-Khi đi ra ngoài đường cần đeo khẩu trang y tế để bảo vệ hệ hô hấp, tránh vi khuẩn, virus xâm nhập.

-Không ngồi cạnh người đang hút thuốc lá.

Với người thuộc đối tượng có nguy cơ cao kể trên, khi có các dấu hiệu ung thư vòm họng bất thường cần lập tức thăm khám. Bởi nếu phát hiện sớm cơ hội chữa khỏi cao.

Ăn uống không khoa học dễ dẫn tới ung thư vòm họng.

Chế độ ăn uống không khoa học sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Một số đồ ăn nên hạn chế như bia rượu, muối, dưa cà..Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều chất nitrosamin có hại cho cơ thể.Tốt nhất nên hạn chế, thay vào đó nên tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Giới tính và độ tuổi.

-Nam giới hay mắc bệnh hơn.

-Tuổi tác: hay gặp ở người lớn tuổi, ít ở người trẻ.

Vì thế tốt nhất cả nam và nữ, mọi lứa tuổi cần chủ động phòng ngừa. Khi thấy các triệu chứng ung thư vòm họng cần lập tức thăm khám sớm.

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->