Thứ ba, 16/06/2015 09:06
Tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng

 Tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng

Ung thư đang có dấu hiệu gia tăng trong xã hội hiện đại và không còn xa lạ đối trong cuộc sống. Biết được các nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng góp phần tích cực trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Sex miệng – nguyên nhân còn bỏ ngỏ.

Một trong những nguyên nhân ung thư vòm họng còn bỏ ngỏ được nhắc tới là quan hệ tình dục bằng miệng dẫn tới lây nhiễm HPV.

Theo thống kê, ở độ tuổi từ 18 tới 44 (đã từng quan hệ tình dục) 80% sex miệng.HPV không phải lúc nào cũng gây bệnh có những chủng hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, nếu không may mắn nhiễm HPV chủng 16, 18, 33 có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung hoặc ung thư hầu họng.

Có khá nhiều tranh cãi liên quan giữa 2 yếu tố ung thư vòm họng và quan hệ bằng miệng. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng việc quan hệ tình dục bằng miệng không thể dẫn tới lây nhiễm HPV vì hoạt động này chỉ diễn ở khu vực gần hầu họng, virus này không thể tấn công vào bên trong.

tim-hieu-ve-cac-nguyen-nhan-gay-ra-benh-ung-thu-vom-hong

Rượu và thuốc lá – yếu tố tăng nguy cơ cao.

Một trong các yếu tố tăng nguy cơ dẫn tới các bệnh ung thư đầu cổ, thực quản, vòm họng..được tìm ra đầu tiên đó là rượu và thuốc lá.

Càng uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá nguy cơ này càng cao.Đặc biệt với người nghiện cả 2 loại chất kích thích này. Khói thuốc lá gây tổn hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể: miệng, cổ họng, phổi, bàng quang..

Các yếu tố nguy cơ khác.

Người có thói quen nhai trầu. Ở các nước phương đông, Ấn Độ, cư dân Nam Á..khi về già phụ nữ, đàn ông thường có thói quen nhai trầu. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã chỉ ra việc nhai trầu có liên quan tới căn bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, điều này còn nhiều tranh cãi.

Độ tuổi: tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Liên quan tới chế độ ăn uống: ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên xào, đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại, thường xuyên ăn cà muối không hợp vệ sinh – được làm trong các thùng sơn, ăn đồ quá nóng..cũng là yếu tố tăng nguy cơ dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư vòm họng có thể gặp bất cứ ai, vì thế việc chủ động phòng ngừa là điều cần thiết. Dưới đây là 1 vài biện pháp tích cực để ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư ở trong hầu họng:

Khám sức khỏe định kỳ - tầm soát, phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn đầu.

Khi thấy triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp như: đau họng kéo dài không khỏi, sưng hạch bạch huyết, chán ăn, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, nhai nuốt khó khăn..cần lập tức tới bệnh viện ung bướu thăm khám sớm.

Tăng cường bổ sung thực phẩm có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm như: rau xanh (súp lơ, cà chua, cải xoăn..)..

Trên đây là 1 số yếu tố có thể là con đường ngắn dẫn tới ung thư vòm họng. Biết được các nguyên nhân còn bỏ ngỏ này có vai trò quan trọng để nói không với căn bệnh nguy hiểm này, góp phần tích cực trong cuộc chiến chống lại ung thư vòm họng nói riêng và 1 số căn bệnh ung thư khác nói chung.

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->