Thứ hai, 20/02/2017 17:12
5 dấu hiệu cực nguy hiểm của căn bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường vay mượn triệu chứng của các căn bệnh thông thường về họng nên dễ “đánh lừa” tâm lý chủ quan của người bệnh. Việc của mỗi chúng ta là thường xuyên tìm hiểu và để ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể nói chung và về cổ, họng nói riêng vì chúng có thể cảnh báo căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư vòm họng.

Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cách nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm cơ bản của căn bệnh ung thư vòm họng.

Giọng nói thay đổi

Các chuyên gia cho biết, căn bệnh ung thư hình trên dây thanh âm đều có thể gây ra hiện tượng khàn giọng do thay đổi âm vực của giọng nói. Đó là lý do vì sao những người bệnh ung thư vòm họng thường có giọng nói hoàn toàn thay đổi so với ban đầu.

Vì thế, khi thấy xuất hiện dấu hiệu khàn tiếng trong hơn hai tuần mà không rõ nguyên nhân thì bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Khó nuốt

Khó nuốt là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất ở người bệnh ung thư vòm họng. Khi khối u phát triển trong cổ họng, lập tức sẽ hình thành một vật cản ngăn chặn thức ăn đi xuống qua đường cổ, gây ra cảm giác khó nuốt cho người bệnh.

Ho ra máu

Ho khạc ra máu là triệu chứng rất nguy hiểm báo hiệu các căn bệnh về họng như viêm phổi, viêm phế quản, thậm chí là ung thư vòm họng. Nhưng riêng với căn bệnh ung thư vomg họng, máu khi ho thường có màu đỏ tươi và pha trộn với chất nhầy.

Các bác sĩ cho biết, để nhận biết bệnh nhân có bị ung thư vomg họng dễ nhất thường dựa trên dấu hiệu là chảy nước mũi một bên kèm theo máu. Vì thế, bạn cần chú ý dấu hiệu này bằng cách không nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng để tránh trường hợp các bác sĩ chẩn đoán nhầm bệnh.

Đau họng dai dẳng

Ho và đau họng dai dẳng không rõ nguyên nhân rất có thể đến do căn bệnh ung thư vòm họng. Vì thế, nếu bạn không bị bệnh viêm họng nhưng cổ họng thường xuyên ngứa và đau dai dẳng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.

Một cục u ở cổ

Đây là dấu hiệu thực thể dễ nhận biết nhất của căn bệnh ung thư vòm họng. Nếu bạn bất ngờ phát hiện khối u trên cổ mà không có cảm giác đau đớn thì hãy cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng. Vì khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

Trên đây là 5 dấu hiệu nguy hiểm cơ bản của căn bệnh ung thư vòm họng mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Nếu thấy xuất hiện nhiều hơn 1 trong 5 dấu hiệu trên đây bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->