Thứ tư, 24/12/2014 10:29
6 chia sẻ hữu ích về bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là thể ung thư thường gặp nhất trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay.

Trong nội dung này chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này và có phương pháp chủ động phòng ngừa.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng.

Cuộc hành trình đi tìm lời giải đáp cho nguyên nhân gây bệnh ung thư thực sự chưa bao giờ là điều dễ dàng. Hiện nay chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Một số yếu tố được biết đến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

-     Thuốc lá. Trong thuốc lá có chứa hàng trăm hóa chất gây độc và gây hại cho cơ thể. Chúng được biết đến là nguyên nhân gây hàng đầu ra các bệnh về tim mạch, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vòm họng.

-      Nhiễm virut Epstein Barr. Bàn về sự phát sinh bệnh ung thư vòm họng từ virut Epstein Barr các nhà khoa học cho biết chưa có bằng chứng cụ thể. Tuy nhiên họ cũng phát hiện thấy sự có mặt của loại virut này trong dịch tiết của người mắc bệnh ung thư vòm họng.

chia-se-ve-ung-thu-vom-hong

Ngoài ra một chế độ ăn nhiều đồ muối, đồ chiên rán, uống bia rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Triệu chứng bạn không thể bỏ qua.

Việc phát hiện sớm bệnh không phỉ là điều dễ dàng nhưng một số dấu hiệu sau sẽ giúp bạn phát hiện sớm khả năng mắc bệnh:

-        Xuất hiện khối u hoặc nổi hạch bất thường vùng họng.

-        Đau họng trên 2 tuần sử dụng các thuốc hỗ trợ không giảm.

-        Cảm giác đau vướng khi nuốt.

-        Cử động hàm khó khăn.

-        Chảy máu cam.

3. Đối tượng dễ mắc ung thư vòm họng.

Bệnh ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt hay mắc phải ở nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 60. Những người thường xuyên uống bia, rượu, hút thuốc lá, gia đình có người mắc bệnh…cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hơn.

4. Chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân mắc ung thư vòm họng.

Những bệnh nhân mắc bệnh cơ thể thường mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, hấp thụ kém…nên một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ nâng cao sức khỏe cho người bệnh mà còn tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị.

Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng cần lưu ý:

-       Nên chọn thức ăn lỏng, dễ nuốt.

-       Chia nhỏ bữa ăn trong một ngày.

-       Đảm bảo đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng.

5. Cách phòng bệnh hiệu quả.

Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh luôn là lời khuyên của các chuyên gia đến từ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt chúng tôi. Một số phương pháp phòng bệnh hiệu quả là:

-       Không hút thuốc lá, thuốc lào.

-       Hạn chế uống rượu bia, các chất có nồng độ cồn.

-       Hạn chế ăn các thức ăn muối, đồ ăn đã lên men.

-       Tăng cường ăn rau xanh, trái cây, những thực phẩm có chiết xuất từ đậu lành, sản phẩm giàu protein, cá….

6. Khám sức khỏe định kỳ.

Việc khám sức khỏe đinh kỳ giúp các bác sỹ phát hiện ra những biến đổi bất thường của cơ thể bạn một cách sớm nhất, từ đó có phương pháp điều trịp thời. Những người có thói quen uống bia rượu, cà phê, hút thuốc lá được các chuyên gia của chúng tôi khuyên nên đi thăm khám thường xuyên hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn vui lòng ghé qua địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của quý vị.

Bạn có thể gọi điện đến số 0949.51.07.07 hoặc 0462.50.07.07 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->