Thứ bảy, 20/12/2014 08:59
Ai dễ mắc bệnh ung thư vòm họng nhất?

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân.

Vậy đã khi nào bạn tự hỏi ai dễ mắc bệnh ung thư vòm họng nhất chưa?

Giải đáp được thắc mắc trên giúp bạn nâng cao hiểu biết cũng như có phương pháp phòng ngừa căn bệnh này.

1. Những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích.

Các chất kích thích bao gồm thuốc lá, rượu, bia… Theo nghiên cứu thuốc lá chứa hàng trăm hóa chất gây độc và gây hại cho tế bào. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh về tim, phổi, các bệnh vùng đầu cổ, đặc biệt là bệnh ung thư vòm họng hơn những người không sử dụng các chất kích thích.

ai-de-mac-ung-thu-vom-hong-nhat

Những người hút thuốc lá và uống rượu các chất độc trong khói thuốc sẽ thẩm thấu trực tiếp vào lớp niêm mạc họng, trực tiếp vào máu đi đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Không có một thống kê cụ thể hút bao nhiêu điếu thuốc/ngày gây ung thư vòm họng. Tuy nhiên mỗi điếu thuốc bạn tiêu thụ vô tình làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cho cả bản thân và mọi người xung quanh.

Để đảm bảo sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dung thuốc lá và rượu bia.

2. Công nhân làm trong các nhà máy hóa chất.

Hóa chất được coi là một trong những yếu tố làm biến đổi cấu trúc gen, gây ra các bệnh ung thư cho con người. Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh cho luận điểm “hóa chất làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng”.

Một số hóa chất làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh được tìm thấy là asen, amium, niken, nito, photpho, benzene dạng vòng…

Công nhân lao động trong các nhà máy sản xuất gang thép, luyện kim, chế tạo linh kiện điện tử, các xưởng may, xưởng nhuộm…có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm hóa chất khi làm việc trong môi trường độc hại trên bạn cần trang bi đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn.

3. Những người thường xuyên ăn đồ muối.

Dưa muối, cà muối, thịt muối…là những món quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết được ăn nhiều đồ muối làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Trong thức ăn muối có chứa nhiều loại vi sinh vật lên men chua không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là không tốt cho dạ dày và vòm họng.

Để bảo vệ sức khỏe cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn thực phẩm tươi sống, không nên lạm dụng đồ muối hay các thực phẩm đông lạnh.

4. Người cao tuổi.

Các bác sỹ của chúng tôi cho biết ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm hong, tỉ lệ này cao hơn ở những người cao tuổi. Nam giới trên 60 tuổi, người có tiền sử hút thuốc và uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên để các bác sỹ có thể lên kế hoạch theo dõi sức khỏe của bạn một cách chi tiết và chính xác nhất. Phát hiện sớm và điều trị ung thư vòm họng giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Bạn có thể gọi điện đến số máy 0949.51.07.07 hoặc 0462.50.07.07 để được xếp lịch hẹn sớm nhất.

Hoặc bạn có thể đến địa chỉ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và thăm khám trực tiếp.

Mọi góp ý, đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email bvubhungviet@gmail.com.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->