Thứ tư, 07/01/2015 09:12
Bạn biết gì về căn bệnh ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là một loại bệnh trong đó các tế bào bất thường và phân chia không kiểm soát được hình thành trong họng. Những tế bào bát thường này phát triển thành các tế bào gọi là khối u ác tính. Ung thư vòm họng là dạng ung thư của cổ họng, các dây thanh âm, bà các bộ phận khác của cổ họng, như amida và vùng hầu họng.

Ung thư vòm họng thường được chia thành hai loại: ung thư thanh quản hình thành trong họng và ung thư thanh quản hình thành ở thanh quản.

can-benh-ung-thu-vom-hong

Ung thư họng là tương đối phổ biến. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển ung thư vòm họng cao hơn phụ nữ và căn bệnh này phổ biến ở ở những người ở độ tuổi trên 50. Một số thói quen lối sống làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng. Bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Tiêu thụ rượu quá mức
 • Thiếu vitamin A
 • Tiếp xúc với amiang
 • Vệ sinh răng miệng kém

Ngoài ra còn có một mối liên hệ bệnh ung thư vòm họng và một số loại bệnh nhiễm trùng gây u nhú ở người (HPV). Đây là một loại virut lây truyền qua đường tình dục. Virut HPV là một yếu tố nguy cơ cho cả bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng cũng được liên kết với các loại bệnh ung thư khác. Trong thực tế, một số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ họng được chẩn đoán  với thực quản, phổi, hoặc ung thư bàng quang. Nguyên nhân là do các bệnh ung thư thường có những yếu tố nguy cơ tương tự hoặc vì bệnh ung thư bắt đầu tỏng một phần của cơ thể có thể lây lan khắp cơ thể trong thời gian đó.

Trong giai đoạn đầu của ung thư vòm họng thường khó phát hiện ra. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng thường gặp bao gồm:

 • Khó nuốt
 • Giảm cân
 • Đau họng
 • Ho dai dẳng (có thể ho ra máu)
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ
 • Khó thở
 • Đau tai
 • Khàn tiếng

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Để kiểm tra ung thư vòm họng, bác sĩ thực hiện một xét nghiệm. Quy trình này cung cấp cho bác sĩ quan sát vòm họng tốt hơn. Sau khi được gây tê cục bộ, bác sĩ chèn  một ống dài xuống cổ họng của bạn và sử dụng ánh sáng và một tấm gương để kiểm tra cổ họng của bạn. Nếu thử nghiệm này cho kết quả có dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô từ cổ họng của bạn và thử nhiệm các mẫu bệnh ung thư.

Nếu bác sĩ của bạn thấy tế bào ung thư cổ họng của bạn, bạn có thể được yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm để xác định hoặc phạm vi ung thư của bạn.

Giai đoạn 0: Khối u không xâm chiếm mô ở cổ họng

Giai đoạn I: Khối u nhỏ hơn 7cm và hạn chế tới vòm họng

Giai đoạn II: Các khối u đã phát triển và đã lan rộng đến các mô và các cơ quan lân cận.

Giai đoạn III: các khối u đã phát triển và lan rộng đến các mô và các cơ quan lân cận

Giai đoạn IV: Các khối u đã lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan xa.

Bác sĩ có thể sử dụng một loạt các thử nhiệm đến giai đoạn ung thư vòm họng của bạn. kiểm tra hình ảnh như CT scan hoặc MRI sẽ cho phép bác sĩ quan sát gần hơn vào ngực, cổ và đầu, quan sát tốt hơn bề sự tiến triển của bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->