Thứ hai, 01/12/2014 09:57
Bệnh ung thư vòm họng có bị di truyền không?

Ở nước ta bệnh ung thư vòm họng có tỉ lệ người mắc cao, đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ và đứng hàng thứ 5 trong những bệnh ung thư thường gặp.

Hiện nay chưa có báo cáo nào khẳng định chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa ung thư vòm họng và một số gen di truyền. Vậy mối liên hệ đó là gì?

Benh ung thu vom hong

Ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô của vùng họng.

Theo thống kê trên thế giới tỉ lệ người dân mắc căn bệnh này cao nhất ở Trung Quốc, Châu Phi và một số nước Đông Nam Á, bệnh rất hiếm gặp ở các nước Châu Âu. Ở nước ta theo thống kê chưa đầy đủ bệnh ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các bệnh về ung thư vùng đầu cổ với tỉ lệ 9-11 bệnh nhân/ 100.000 dân/năm. Tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới (3/1).

Chưa có một tài liệu nào kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng, có nhiều ý kiến cho rằng ung thư vòm họng có khả năng di truyền. Các nhà khoa học đã tiến hành 1 loạt khảo sát liên quan, kết quả khảo sát cho thấy những người có mối liên hệ mật thiết với người mắc bệnh như cha, mẹ, con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người không có mối liên hệ với họ. Một điểm cần lưu ý rằng các nhà khoa học vẫn chưa thực sự lý giải được đây là do yêu tố di truyền hay do lây nhiễm từ thói quen sinh hoạt của mọi người trong gia đình.

Một nghiên cứu gần đây về di truyền học cho biết, yếu tố mất gen ức chế hình thành khối u ở bệnh nhân ung thư vòm họng liên quan đến sự phát triển của bệnh. Bên cạnh yếu tố di truyền, một số nguyên nhân khác cũng được tìm thấy như:

- Yếu tố môi trường: bao gồm điều kiện khí hậu,ô nhiễm môi trường, phơi nhiễm hóa chất.

- Thuốc lá:  Đây được coi là thủ phạm gây ra những bệnh về tim mạch, hô hấp, phổi và cũng là nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng. Các bác sỹ khuyên bạn không nên sử dụng thuốc lá, tránh tiếp xúc với môi trường khói thuốc.

- Tuổi và giới: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới gấp 3 lần. Đây là khẳng định của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Nam giới thường có các thói quen như uống bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng một số chất kích thích là nguyên nhân gia tăng tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới. Ngoài ra những người mắc bênh thường trong độ tuổi từ 30-55 chiếm 70% tỉ lệ người mắc bệnh.

Ung thư vòm họng là một bệnh lý cá tính, biến chứng lớn. Các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám khi cơ thể thấy các biểu hiện bất thường như đau rát vùng họng, chảy máu cam, nghẹt mũi, nhức đầu, nổi hạch ở cổ… cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->