Thứ bảy, 30/05/2015 09:47
Bệnh ung thư vòm họng có di truyền không?

Ung thư vòm họng là một căn bệnh có nguồn gốc phát sinh từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng trong cơ thể. Đây được cho là loại ung thư  phổ biến và thường gặp nhất trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ 5-85 tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường phổ biến ở những người có độ tuổi trong khoảng từ 30-55 tuổi, chiếm 70%, bệnh được phát hiện trên cả nam giới và nữ giới nhưng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng ở hai giới có độ chênh lệch nhau, con số mắc bệnh ở nam cao hơn nhiều so với phụ nữ.

Hiện nay, nguyên nhân chính gây lên ung thư vòm họng vẫn chưa tìm ra và xác định được một cách chính xác. Tuy nhiên những yếu tố dưới đây có thể được cho là gây lên bệnh ung thư vòm họng.

Nhiễm virus Epstein- barr

Gen của virus Epstein-barr đã được  các nhà nghiên cứu tìm thấy trong nhiều bệnh phẩm được sinh thiết từ khối u của vòm họng.

Hút thuốc lá, uống rượu

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì đây cũng là yếu tố cao để gây lên sự hình thành các khối u vòm họng.

Ăn các đồ muốn, lên men

Việc ăn các món ăn được chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa chua… cũng được xem như các yếu tố có mối liên quan mật đến ung thư vòm họng.

Ô nhiễm không khí

Các chất như bụi công nghiệp trong các khu công nghiệp, bụi gỗ tại một số xưởng mộc, bụi một số hóa chất, thậm chí là khói ở bụi đường bạn hàng ngày đi  cũng có thể gây ra bệnh ung thư vòm họng. Trong khí thải có chứa nhiều các chất như: sulfur dioxide, chromium, arsenic, amiăng… một số các chất gây ô nhiễm khác ở các những nơi đang xây dựng hoặc cơ sở sản xuất,cũng có thể khiến cho sự gia tăng mắc bệnh ung thư vòm họng và nhiều bệnh ung thư khác.

Bên cạnh đó, một câu hỏi được nhiều người thắc mắc đó là: ung thư vòm họng có di truyền không?

Nguồn gốc dẫn tới sự hình thành của bệnh ung thư vòm họng không chỉ đơn độc mà nó bao hàm nhiều yếu tố khác nhau gây nên. Tuy nhiên, ung thư vòm họng là một loại bệnh không có mối liên quan tới yếu tố di truyền trong gia đình, chính vì vậy mà những ai có câu hỏi như trên thì hãy hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Để bảo vệ bạn và người thân trong gia đình khỏi nguy cơ ung thư vòm họng xâm lấn, ngoài một lối sống lành mạnh khoa học, một chế độ ăn uống đầy nhiều rau xanh và trái cây, một chế độ hoạt động thể chất đều đặn, thì các thành viên trọng gia đình nên có những kế hoạch cho việc khám sức khỏe định kỳ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->