Thứ năm, 25/05/2017 16:21
Bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm như thế nào?

Bệnh ung thư vòm họng là  một trong những loại ung thư vùng đầu - cổ thường gặp và nằm trong top 10 căn bệnh ung thư phổ biến nhất.  Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng lên tới 12%. Tuy nhiên, có tới 70% người bệnh đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn khiến cơ hội kéo dài sống giảm đáng kể.

Căn bệnh có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh cũng có thể gặp ở bất cứ ai. Và mới đây nhất là thông tin Nam diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng Kim Woo Bin bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng lại càng khiến nhiều người trở nên hoang mang và bắt đầu đặt những câu hỏi về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Căn bệnh rất dễ gây nhầm lẫn và khó phát hiện

Các chuyên gia cho biết, bệnh ung thư vòm họng, nhất là ở giai đoạn đầu có triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh về đầu cổ thông thường khác. Người bệnh thường chủ quan và nhầm lẫn ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu với những bệnh về đường hô hấp, xoang, viêm họng thông thường... Chúng đều có những biểu hiện ban đầu giống nhau như ngứa rát cổ họng, nghẹt mũi, chảy máu cam, ù tai và có thể nổi hạch cổ.

Chính vì thế, người bệnh cần tỉnh táo để phát hiện sớm căn bệnh này trước khi chúng kịp thời phát triển đến giai đoạn sau. Các nhà nghiên cứu cho hay, điểm khác biệt là ung thư vòm họng sẽ xuất hiện những triệu chứng cùng một lúc và cấp độ nghiêm trọng sẽ tăng dần. Người bệnh tự ý mua thuốc, uống một thời gian sẽ vẫn không thấy đỡ, triệu chứng này sẽ tiếp tục tái phát.

Ung thư vòm họng là “kẻ giết người thầm lặng”

Chính vì ung thư vòm họng thường khó phát hiện sớm, biểu hiện thông thường, âm thầm và đến khi bệnh đã nghiêm trọng, người bệnh mới có thể phát hiện được bệnh.

Đến lúc này, cơ hội điều trị bệnh sẽ không cao. Ở Việt Nam, có tới 70% người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn khiến cho cơ hội kéo dài sống giảm đáng kể.

Phải làm gì để phòng tránh bệnh ung thư vòm họng?

Mỗi người dân cần duy trì lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học để có thể phòng tránh ung thư vòm họng như không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng bia, rượu và các loại đồ uống có chứa cồn trong sinh hoạt hàng ngày, không nên ăn nhiều các thực phẩm được chế biến theo phương thức lên men như thịt muối, dưa muối, cà muối, không ăn thức ăn khi còn nóng tránh gây tổn thương đến vùng hầu họng.

Ngoài ra, việc tầm soát ung thư là một việc cần thiết và quan trọng. Tầm soát ung thư vòm họng 6 tháng/lần được khuyến khích đối với tất cả những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như người hay hút thuốc, uống rượu bia, môi trường ô nhiễm, đối tượng từ 30-55, quan hệ tình dục đường miệng....

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->