Thứ tư, 12/08/2015 14:36
Bệnh ung thư vòm họng và 4 điều cần biết

Được biết đến như một căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên những hiểu biết của chúng ta về căn bệnh ung thư vòm họng lại còn khá hạn chế. Dưới đây là 4 điều mọi người cần biết về căn bệnh này.

benh-ung-thu-vom-hong-va-4-dieu-can-biet1. Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh dễ bị bỏ qua

Theo thống kê của Bộ Y Tế tại Việt Nam những bệnh nhân khi phát hiện bệnh đều đã chuyển sang giai đoạn nặng, tiên lượng bệnh xấu. Lý giải điều này các bác sỹ cho biết do bệnh có những biểu hiện không rõ ràng khiến cho mọi người dễ bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh vùng đầu cổ khác như dấu hiệu ung thư thực quản hay thanh quản. Những triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh mọi người cần chú ý đó là:

Người bệnh phát hiện thấy sự xuất hiện của những khối u phát sinh tại khu vực đầu cổ một cách bất thường. Theo thời gian những khố u này ngày càng phát triển về kích thước cũng như gia tăng về số lượng.

  • Bệnh nhân xuất hiện cảm giác đau họng kéo dài đã dùng một số loại thuốc nhưng đều không hiệu quả.
  • Người bệnh thường gặp khó khăn trong việc hít thở cũng như nói chuyện.
  • Thường xuyên chảy máu cam.
  • Ho nhiều, ho dai dẳng trên 3 tuần không khỏi, đã dùng những loại thuốc đặc trị nhưng tình trạng không được cải thiện.
  • Xuất hiện cảm giác đau vướng khi nuốt.

2. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư vòm họng?

Một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này đó là do thói quen hút thuốc lá. Tuy nhiên điều này cũng không hoàn toàn đồng nghĩa với việc những người không hút thuốc sẽ không có khả năng mắc bệnh. Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như uống bia rượu, phơi nhiễm hóa chất, môi trường độc hại, nhiễm virut HPV

3. Bệnh không thể phòng ngừa.

Mặc dù chưa tìm ra vacxin đặc hiệu đối với ung thư vòm họng cũng như các bệnh ung thư khác con người thường mắc phải tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được nguy cơ măc bệnh. Tạo dựng một cuộc sống lành mạnh, các thói quen khoa học, chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thể thao…là những công việc các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên áp dụng để có được cuộc sống mạnh khỏe cũng như tránh được nguy cơ bệnh tật.

4. Bệnh có thể được chữa khỏi.

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân có thể sống trên 5 năm và không có dấu hiệu tái phát sau khi có những triệu chứng ung thư vòm họng và chữa trị kịp thời. Điểm quan trọng của sự thành công nằm ở chỗ đó là giai đoạn phát hiện bệnh cũng như áp dụng được phác đồ điều trị phù hợp. Giống như các bệnh lý ác tính khác của cơ thể bệnh UT vòm họng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị cũng như khả năng khỏi bệnh là rất cao.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->