Thứ sáu, 23/01/2015 09:33
Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng là một bệnh tương đối phổ biến ở nước ta. Có khoảng 240 trường hợp được chẩn đoán ở nước ta mỗi năm. Ung thư vòm họng là bệnh phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ.

Nguyên nhân chính xác của bệnh hiện nay vẫn chưa được xác định, nhưng các chuyên gia cho biết có nhiều yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển của bệnh.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Điều này có thể là do thiếu một số vitamin và khoáng chất. những người ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và các nguồn khác của vitamin C có thể làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng phổ biến hơn ở các nước châu Á và Bắc Phi hơn là châu Âu. Chế độ ăn uống rất nhiều thịt muối hoặc từ các loại cá mặn ở đây rất phổ biến và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những thực phẩm này có thể rất cao trong nitrat và nitrit, phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine. Những hóa chất này có thể gây tổn hại đến DNA.

Các nghiên cứu ở châu Á cho thấy những người ăn nhiều cá muối có nguy cơ gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

nguy-co-ung-thu-vom-hong

Virut

Virut có thể gây bệnh ung thư nhưng điều này không có nghĩa là bạn có nguy cơ phát triển ung thư từ nhiễm trùng. Virut này có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào mà làm cho họ nhiều khả năng trở thành ung thư.

Nguy cơ di truyền

Nguy cơ ung thư mũi họng là cao hơn ở những người có họ hàng gần gũi với những người đã mắc bệnh ung thư vòm họng. Tăng nguy cơ này có thể là do di truyền gen hoặc do một số yếu tố môi trường và lối sống.

Một số hóa chất

Những người tiếp xúc với một bụi gỗ trong môi trường làm việc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Gỗ được xử lý có chứa một số hóa chất có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. những người tiếp xúc với formaldehyde cũng có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Formaldehyde là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong việc sản xuất các vật liệu xây dựng.

Hút thuốc

Những người đã từng hút thuốc có nguy cơ gia tăng ung thư vòm họng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng nguy cơ có thể tăng gấp 3 lần ở những người hút thuốc lá lâu dài.

Tai, mũi, họng

Những người đã bị tai, mũi, họng mạn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Điều này bao gồm một bệnh kinh niên chảy nước mũi, nhiễm trùng tai giữa là polyp.

Rượu

Mối liên hệ giữa rượu và ung thư mũi họng tuy không rõ ràng như với các loại ung thư đầu cổ. tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu đã cho thấy một lượng lớn cồn tích tụ có thể liên kết với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->