Thứ tư, 21/01/2015 10:24
Các yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng

Ngày nay, sự hiểu biết về các nguyên nhân của các bệnh ung thư đã có nhiều thay đổi. Trước đây chúng ta mới chỉ biết đến nguyên nhânung thư vòm họng là do sử dụng thuốc lá và rượu. Tuy nhiên, điều này không đầy đủ và chính xác vì bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển của bệnh này.

Khoảng từ 50% đến 90% của ung thư vòm họng biểu mô tế bào vảy được biết đến gây ra bởi HPV (vi rút u nhú ở người) bị nhiễm bệnh.

ung-thu-vom-hong

Các vi rút u nhú ở người có thể gây ra nhiễm virus transmissable tình dục. 80%  của những người từ 18 đến 44 đã có quan hệ tình dục bằng miệng có khả năng chiếm phần lớn các trường hợp nhiễm HPV miệng quan sát. Có nhiều hình thức của HPV. Các phân nhóm HPV nguy cơ cao khoảng 90% bệnh ung thư cổ tử cung. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong bệnh ung thư bộ phận sinh dục khác. Các phân nhóm của cùng một HPV, đặc biệt là loại 16 và 18, được tìm thấy có trong các ung thư vùng vòm họng.

Hút thuốc và khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở miệng hoặc cổ họng.

Tất cả các hình thức của việc hút thuốc có liên quan đến các bệnh ung thư, bao gồm thuốc lá, xì gà, và ống dẫn. Khói thuốc lá có thể gây ung thư bất cứ nơi nào trong miệng và cổ họng cũng như trong phổi, bàng quang, và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Ống hút đặc biệt gắn với các tổn thương của đôi môi, nơi đường ống tiếp xúc trực tiếp với các mô.

Không khói hoặc nhai thuốc lá có liên quan với bệnh ung thư của má, nướu răng, và bề mặt bên trong của môi. Ung thư gây ra bởi khói thuốc lá thường bắt đầu như bạch sản hoặc erythroplakia.

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư vòm họng bao gồm những điều sau đây:

Uống rượu: Có ít nhất ¾  những người có HPV và ung thư cổ họng uống rượu thường xuyên. Những người uống rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ hơn 6 để phát triển một trong những bệnh ung thư. Những người sử dụng cả rượu và thuốc lá thường có nguy cơ cao hơn nhiều so với những người sử dụng một thứ.

Thói quen nhai trầu:thực hành phổ biến này ở Ấn Độ và các bộ phận khác của Nam Á đã được tìm thấy để dẫn đến ung thư niêm mạc má. Niêm mạc ung thư chiếm ít hơn 10% các bệnh ung thư khoang miệng ở Hoa Kỳ, nhưng là loại ung thư khoang miệng phổ biến nhất ở Ấn Độ.

Đây là những yếu tố nguy cơ có thể tránh được trong một số trường hợp. Các yếu tố nguy cơ sau đây là ngoài tầm kiểm soát của con người như:

Tuổi: Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng tăng lên theo từng độ tuổi.

Giới tính: Ung thư vòm họng phổ biến ở nam giới hơn ở phụ nữ. Điều này có thể liên quan đến một thực tế rằng đàn ông có nhiều nguy cơmắc ung thư vòm họng hơn phụ nữdo sử dụng nhiều thuốc lá và rượu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->