Thứ ba, 13/10/2015 15:57
Cảnh báo ngày càng nhiều nam giới mắc ung thư vòm họng

So với các nước trên thế giới thì số lượng bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng ở nước ta đứng hàng cao nhất và điều đáng báo động đó là số lượng mắc bệnh ngày một gia tăng. Trước thực tế trên thì một vấn đề được đặt ra đó là vậy đâu là nguyên nhân?

Theo thống kê của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt hàng năm viện tiếp nhận hàng trăm ca được chẩn đoán mắc mới và hàng trăm ca phải nhập viện điều trị căn bệnh này. Ước tính tại nước ta UT vòm họng là một trong những bệnh phổ biến đứng hàng thứ 7 trong số 10 bệnh UT con người thường gặp nhất và là một bệnh lý phổ biến vùng đầu cổ thường gặp nhất. Theo các bác sỹ cho biết tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh trong đó nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Các chuyên gia y tế đánh giá đây là một căn bệnh khá nguy hiểm bởi những triệu chứng của bệnh không rõ ràng dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý khác hoặc chỉ phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, biến chứng lớn, chữa trị tốn kém và vô cùng khó khăn.

ngay-cang-nhieu-nam-gioi-mac-ung-thu-vom-hong

Bàn về nguyên nhân gây bệnh các bác sỹ cho biết có rất nhiều yếu tố được đánh giá làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh song 2 nguyên nhân chính khiến bệnh phát triển có thể kể đến đó là do thói quen uống bia rượu và do hút thuốc lá.

  1. Thuốc lá – nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm.

 Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thuốc lá có chứa đến hàng trăm loại hóa chất độc hại có khả năng làm biến đổi gen và phát triển thành tế bào ung thư. Một số chất đó chúng ta có thể kể đến đó là nicontin, benzene dạng vòng, ammoniacz, nitrit, thạch tín…trong quá trình đốt cháy những hóa chất này được thiêu đốt một phần sẽ đi vào cơ thể thông qua đường miệng, đường mũi và một phần sẽ được thải ra bên ngoài môi trường. Đối với một phần được hấp thụ vào trong cơ thể sẽ đọng lại tại niêm mạc họng, lâu ngày chúng sẽ dầy lên và làm biến đổi lớp biểu mô họng gây ung thư vòm họng. Theo ước tính hàng  năm chúng ta ghi nhận hàng trăm triệu ca tử vong về các bệnh lý do thuốc lá gây ra.

  1. Rượu bia – nguyên nhân chính gây căn bệnh ung thư.

Bên cạnh thuốc lá thì rượu bia được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Đối với những người đồng thời hút thuốc và uống rượu thì sức tàn phá sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Không chỉ gây ra UT vòm họng những người nghiện bia rượu còn có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, hô hấp, gan , mật, dạ dày hơn những người không hút thuốc và uống rượu bia.

Việc hút thuốc và uống bia rượu là những thói quen khá đặc trưng của đàn ông Việt, điều đó cũng góp phần lý giải tại sao số lượng bệnh nhân nam được chẩn đoán mắc căn bệnh này ngày một gia tăng. Các bác sỹ khuyến cáo những người có thói quen này cần phải đi khám sức khỏe thường xuyên, khi có những dấu hiệu ung thư vòm họng cũng cần đến ngay cơ sở y tế để làm các thủ tục kiểm tra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->