Thứ tư, 26/11/2014 09:58
Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư vòm họng từ oral sex.

Ung thư vòm họng là bệnh thường gặp trong những bệnh ung thư vùng đầu cổ. Nguyên nhân gây bệnh được biết đến bao gồm thuốc lá, bia rượu…nhưng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy virut HPV có liên quan đến căn bệnh nguy hiểm này. Theo nghiên cứu mới đây của giáo sư Maura Gillison – Mỹ nếu bạn có quan hệ tình dục qua đường miệng với bạn tình có HPV thì có nguy cơ mắc bệnh cao.

ung thu vom hong

Virut HPV – Human Papilloma virirut là một loại virut gây u nhú ở người. Đây là một loại virut rất nguy hiểm, chúng có tốc độ lây truyền nhanh và được biết như một tác nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Một số nghiên cứu mới đây cho biết loại virut này xuất hiện trong dịch tiết của bệnh nhân mắc ung thư vòm họng.

Phát hiện này đặt ra vấn đề liệu có hay không nguy cơ mắc ung thư vòm họng từ virut HPV?

Thông tin mới này đã đặt ra vấn đề mới cho giới chuyên môn về cách thức lây truyền và phương pháp chữa trị căn bệnh này. Một số nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề trên. Tiêu biểu nhất là công trình nghiên cứu của giáo sư Maura Gillson và những cộng sự.

Giáo sư, bác sỹ Maura Gillson – Đại Học Ohio của Mỹ và một số cộng sự đã nghiên cứu trên mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân mắc ung thư vòm họng trong thời gian từ năm 1988 – 2004. Kết quả nghiên cứu này đã cho biết số lượng người bị nhiễm bệnh do virut HPV gấp 3 lần trong vòng 20 năm. Cụ thể là tăng khoảng 16% vào năm 1988 lên mức 72% vào năm 2004. Theo ước tính riêng tại Mỹ, vào năm 1988 có khoảng 8 người/1 triệu dân mắc bệnh, đến năm 2004 là khoảng 26 người/ 1 triệu dân. Có khoảng 200 chủng virut HPV khác nhau, trong đó có khoảng 9 chủng gây ung thư và 6 chủng nghi ngờ khả năng gây ung thư.

Virut HPV không trực tiếp gây bệnh ung thư vòm họng tuy nhiên nó làm thay đổi cấu trúc tế bào vùng họng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao.  

Những biểu hiện của người mắc ung thư vòm họng như:

- Chảy máu cam thường xuyên.

- Ù tai, nghe kém, có thể đau tai.

- Thường xuyên cảm thấy đau mũi, ngạt mũi.

- Đau rát ở cổ và ho ra máu.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng liên quan đến não như đau đầu, giảm trí nhớ, giảm thị giác, mất cảm giác ở họng, tê họng.

Để phòng tránh lây nhiễm HPV các chuyên gia của bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên hạn chế oral sex hoặc chỉ thực hiện với bạn tình tin tưởng. Không thực hiện khi cả hai có một số dấu hiệu bất thường như viêm bộ phận sinh dục, nổi mụn loét ở bộ phận sinh dục hay đường miệng. Phải giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ tránh nguy cơ nhiễm các bệnh về răng miệng khác.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư vòm họng nói riêng và một số bệnh khác. Việc khám sức khỏe có vai trò quan trọng giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh, hạn chế chi phí phát sinh, nguy cơ lây nhiễm bệnh, khả năng khỏi bệnh cao.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->