Thứ ba, 01/11/2016 15:58
Chỉ mặt 3 thủ phạm gây ra ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là trong những căn bệnh ung thư có tốc độ phát triển khá nhanh trong các loại ung thư ở vùng đầu cổ, trở thành một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất nước ta.

Ung thư vòm họng gây ra chủ yếu bởi virus lây lan khi quan hệ tình dục qua đường miệng. Bệnh có đặc điểm tiến triển âm thầm, vì các triệu chứng của bệnh không đặc thù, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác...

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, điều này đồng nghĩa với việc ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, tuy nhiên, nguy cơ cao hay thấp tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định.

Tuổi tác và giới tính

Bệnh ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ 5 tuổi đến 85 tuổi, trong đó, tuy nhiên độ tuổi có nguy cơ mắc cao nhất là từ 30 - 55 chiếm tỉ lệ 70%.

Bệnh cũng có thể gặp ở cả hai giới, tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cơ hơn nữa khoảng 2,5 lần, đặc biệt trong độ tuổi từ 40 đến 60.

Uống rượu, hút thuốc

Không có điều gì ngạc nhiên khi uống rượu, hút thuốc lá nằm trong nhóm thủ phạm chủ yếu gây nên ung thư vòm họng. Trong đó, thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư vòm họng.

Nguy cơ ung thư vòm họng càng tăng nếu uống rượu, hút thuốc lá càng nhiều. Nguyên nhân là do việc uống rượu có thể gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Ngoài ra, hàng trăm loại hóa chất gây độc tế bào như nicontin, ammoniac, benzene, hidrocacbon, cadmium, nitrit, benzopyrene, thạch tín, tar thuốc lá, hydro, polonium, bismuth...  có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Khi thuốc lá cháy, các chất này được đưa vào phổi gây phá hủy các chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây viêm niêm mạc và biến đổi ác tính các tế bào biểu mô, cuối cùng dẫn đến ung thư đường hô hấp trong đó có ung thư vòm họng.

Yêu bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng cũng là một thủ phạm gây nên ung thư vòm họng. Theo các nghiên cứu gần đây, nguyên nhân việc yêu bằng miệng đó là trong khi quan hệ, một loại virus lây lan là nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng - virus Human Papillomavirus (HPV). Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng đây là loại virus có khả năng gây tử vong cao trong những thập kỷ gần đây.

Nếu như bạn có mắc một trong những nguyên nhân trên đây, bạn hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám để được xét nghiệm và chẩn đoán chính xác nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->