Thứ tư, 04/01/2017 16:13
Có những điều này, bạn đã có vũ khí lợi hại chống ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng được xếp hàng đầu trong số các loại ung thư thường gặp vùng đầu – cổ với tỷ lệ người mắc khá cao, lên tới 12%. Đáng nói hơn, phần lớn các trường hợp khi phát hiện ra bệnh đều đã ở giai đoạn cuối, khiến cơ hội giành lại sự sống của họ bị rút ngắn đi rất nhiều.

Vì thế, mỗi người cần trang bị cho mình những vũ khí lợi hại để có thể chiến đấu với căn bệnh ung thư vò họng bất cứ lúc nào, tránh để nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của bản thân.

Sức đề kháng tốt

Sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút là một trong những thủ phạm có thể khiến vòm họng của bạn bị tổn thương, nhất là trong thời tiết mùa đông. Vì thế, với những ai có một sức đề kháng tốt, họ sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh về vòm họng, trong đó có ung thư vomg họng.

Nói không với đồ nướng

Đồ nướng là một trong những món ăn sở trường của rất nhiều người bởi vì sự thơm ngon, nóng hổi. Nhưng sự thực, thực phẩm khi được nướng lên sẽ sinh ra các chất có khả năng gây nên các bệnh ung thư, kể cả ung thư vòm họng cũng không thể tránh khỏi.

“Kỵ” chất kích thích

Khi bạn sử dụng các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có cồn… thì vòm họng luôn là nơi đầu tiên bị hứng chịu những ảnh hưởng. Không kể đến rượu có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan, lao phổi…

Theo nghiên cứu, khói thuốc có trên 60 chất sinh ung thư. Và do vậy, bạn có khả năng giảm được 1/2 nguy cơ ung thư phổi và giảm dần nguy cơ ung thư họng, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy khi đã ngưng sử dụng thuốc lá.

Rèn luyện thể dục thể thao

Một trong những bí quyết để nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật là cần chú ý tập luyện, rèn luyện thể dục, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý.

Vì thế, để tăng khả năng miễn dịch, phòng tránh ung thư vòm họng, mỗi ngày, bạn nên vận động các bài thể dục nhẹ nhàng trong khoảng 30 phút. Việc này không những giúp bạn cảm thấy thoải mái dễ chịu, giải tỏa stress mà còn giúp các cơ vận động, đốt cháy lượng mỡ thừa và giúp bạn tăng khả năng miễn dịch với các loại bệnh tật.

Xét nghiệm tế bào ung thư định kỳ

Việc tầm soát ung thư vòm họng định kỳ 6 tháng/ lần là hướng đi sáng được các bác sĩ khuyến khích thực hiện, nhất là với những nam giới tuổi đời từ 30-55. Chỉ có tầm soát ung thư đều đặn ngay trong những lần thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm mới giúp bạn phát hiện sớm nếu không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên khi mà như đã nói, biểu hiện bệnh của nó gần như không có và không hề đặc thù.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->