Thứ hai, 18/05/2015 10:32
Công dụng phòng chống ung thư vòm họng từ quả bơ

Bơ là một loại trái cây được biết tới như một thực phẩm cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng. Hàm lượng chất béo chiếm tới 2/3 khối lượng của quả, bên cạnh đó nó còn cung cấp cho cơ thể hàm lương cao các chất: kali, axit folic, đồng, vitamin C, B3, E, K… ngoài ra trong bơ còn chứa giàu chất xơ, gluxit, protid… Bởi vì trong bơ chứa nhiều chất béo chính vì vậy mà nhiều người hạn chế đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày vì sợ tăng cân, ảnh hưởng tới cholesterol và rối loạn mỡ máu.

cong-dung-phong-chong-ung-thu-vom-hong-tu-qua-bo

Thực tế thì bơ là một loại trái cây đem lại rất nhiều lợi ích.

1. Phòng ngừa ung thư vòm họng

Theo công trình nghiên cứu khoa học của các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học Ohio ( Mỹ) phát hiện rằng dịch tiết từ quả bơ có thể kìm hãm được sự phát triển của các tế bào tiền ung thư vòm họng mà không làm ảnh hưởng tới các tế bào bình thường.

Để có được công dụng này , các chuyên cho rằng trong bơ có chứa các hợp chất hóa học với hoạt tính có lợi cho những bệnh nhân ung thư. Những hợp chất này có hoạt tính nguồn gốc từ thực vật kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Thêm vào đó, trong bơ có chứa nhiều beta carotene – một chất có khả năng chống oxy hóa cao, rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

2. Phòng ngừa bệnh đái tháo đường ở phụ nữ

Như đã đề cập tới ở trên trong bơ có chứa nhiều axit oleic. Axit này làm giảm rối loạn mỡ máu trong cơ thể - hiện tượng này vốn được coi là một nguy cơ mật thiết của bệnh đái tháo đường dạng 2. Ngoài ra, axit này còn làm giảm xơ vữa động mạch chính điều này sẽ làm giảm những tổn thương vi mạch do biến chứng của bệnh đái tháo đường gây ra.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng dung bơ đều đặn có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường dạng 2 của phụ nữ.

3. Giảm cholesterol trong cơ thể

Bơ không những không làm tăng nguy cơ mà nó còn có tác dụng làm hạ cholesterol trong máu. Trong một cuộc thử nghiệm với một chế độ ăn uống giàu chất béo chưa bão hòa kết hợp cùng nhiều quả bơ liên tục trong 3 tuần, các chuyên gia thấy rằng với chế độ ăn uống này có thể làm hạ một cách đáng kể nồng độ cholesterol.

Hơn thế nữa, các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng giữ nguyên và làm tăng một phần nồng HDL trong máu (đây được coi là cholesterol có lợi trong máu). Do vậy mà đối với những người bị rối loạn cholesterol trong máu thì bơ là một loại trái cây cực kỳ có ích.

Bơ có tác dụng trên là nhờ vào sự có mặt của nhiêu axit béo chưa bão hòa mà chủ yếu là axit oleic. Đây là một loại ãt béo có tác dụng chống rối loạn mỡ máu, chống xơ vỡ động mạch và các bệnh mạch vành. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->