Thứ sáu, 13/05/2016 10:46
Dấu hiệu sớm nhất tố cáo ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư phát triển âm thầm, thường hay “vay mượn” triệu chứng của các bệnh thông thường về tai – mũi – họng nên khiến nhiều người không dễ dàng nhận biết.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì bạn vẫn có thể nhận ra những dấu hiệu sớm nhất giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư vòm họngUng thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng giống với các bệnh lý thông thường khác. Ảnh minh họa.

Vì vậy, hiểu rõ những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng là việc làm rất cần thiết nếu muốn phòng tránh căn bệnh này.

Đau đầu

Đâu đầu là dấu hiệu rõ rệt và dễ nhận thấy nhất ở người mắc ung thư vòm họng. Biểu hiện là người bệnh cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn, liên tục và kéo dài trong một thời gian dài.

Ù tai

Một số biểu hiện ở vùng tai cũng có thể cảnh báo căn bệnh ung thư vòm họng. Theo đó, người bệnh thường có cảm giác bị ù một bên tai, đôi lúc tiến ù liên tuch khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.

Ngạt mũi

Ngạt mũi là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng dễ bị nhầm lẫn nhất với các căn bệnh thông thường như cảm cúm, sốt virus... Tuy nhiên, khi biểu hiện ngạt mũi có biểu hiện từng lúc, kèm theo chảy máu mũi, thì bạn nên đến khám bác sĩ để được thăm khám.

Khàn tiếng

Ung thư vòm họng cũng có biểu hiện khàn tiếng, khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Đây là triệu chứng thường thấy và sớm của của căn bệnh ung thư vòm họng khi mới hình thành.

Khi thấy triệu chứng này kéo dài trên 3 tuần trở lên mà không khỏi thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư dạ dày – phát hiện sớm để được chữa trị kịp thời

Nổi hạch ở cổ

Thông thường, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%, đó cũng đồng nghĩa với việc, triệu chứng của ung thư vòm họng có biểu hiện nổi hạch ở cổ. Vòm họng là bộ phận có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, vì thế, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ.

Giảm thị lực

Khối u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…

Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nhưng có thể phân biệt là nó có 1 đặc điểm chung của ung thư vòm họng là 

Lưu ý:

Những dấu hiệu trên là dấu hiệu thường thấy nhất ở người ung thư vòm họng nhưng bạn cần để ý kỹ và chắc chắn rằng chúng không bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nếu các biểu hiện thường xuất hiện ở cùng 1 bên, tăng dần và dùng thuốc điều trị thì không đỡ, tốt nhất, bạn nên đến khám bác sĩ để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

 >> Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Đầu Cổ – cơ hội sống cho người mắc bệnh

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->