Thứ sáu, 01/09/2017 17:02
Đây là những đối tượng mà ung thư vòm họng dễ “nhắm” tới nhất

Là một trong những căn bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ phổ biến và nguy hiểm, bệnh ung thư vòm họng ngày càng có dấu hiệu gia tăng về số lượng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng, thậm chí thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Vậy những đối tượng nào dễ mắc bệnh ung thư vòm họng nhất?

Tuổi tác

Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như nguy cơ mắc các căn bệnh, trong đó có ung thư vòm họng. Các chuyên gia cho biết, bệnh ung thư vòm họng thường gặp ở độ tuổi 20 - 65, đặc biệt là ở nam giới.

Tiền sử gia đình

Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vòm họng cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, những đối tượng này nên thực hiện khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm và điều trị bệnh sớm nếu có.

Người nghiện thuốc lá, rượu bia

Những người có thói quen như hút thuốc lá, uống rượu bia… được xếp vào những nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng so với người không có thói quen này.

Khói thuốc có chứa hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại hóa chất độc hại gây hại cho sức khỏe. Chúng phá hủy chức năng đường hô hấp, gây viêm niêm mạc, biến đổi tế bào biểu mô và từ đó gây ung thư vòm họng. Còn rượu bia là yếu tố trực tiếp gây ung thư vòm họng, bằng cách gây tổn thương các DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, thực quản, đường hô hấp.

Người có quan hệ bằng miệng

Người nhiễm vi rút HPV – một thủ phạm nguy cơ ung thư cổ tử cung – cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng khi quan hệ tình dục qua đường miệng. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, không nên hoặc nên hạn chế yêu bằng đường miệng để tránh lây nhiêm vi rút HPV.

Những người có chế độ ăn uống không khoa học

 Một chế độ ăn ít rau xanh và trái cây, ít chất xơ, ăn nhiều đồ muối, đồ chế biến sẵn hoặc được chế biến ở nhiệt độ cao; ăn nhiều đồ nóng, cay… cũng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Đây là con đường gây căn bệnh ung thư vòm họng dễ dàng và âm thầm nhất mà nhiều người hay bỏ qua. Vì thế, hãy đảm bảo bản thân và gia đình có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để tránh xa khỏi căn bệnh ung thư vòm họng.

Trên đây là những đối tượng và cũng là những yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến việc mắc căn bệnh ung thư vòm họng nhất. Tất cả những người nằm trong nhóm đối tượng trên nên đặc biệt cảnh giác và nên đi khám để được phát hiện kịp thời trước khi quá muộn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->