Thứ tư, 12/10/2016 15:23
Giật mình những thói quen xấu “rước” bệnh ung thư vòm họng

Tuy không phải là căn bệnh phổ biến nhưng xét về mức nguy hiểm, bệnh ung thư vòm họng có thể khiến người bệnh suy giảm chất lượng cuộc sống, suy sụp tinh thần một cách nhanh chóng và gây khó khăn cho điều trị.

Đặc biệt, bệnh ung thư vòm họng có thể phát triển âm thầm do chính những thói quen sinh hoạt xấu hàng ngày của bạn. Vì thế, nếu không muốn bệnh ung thư vòm họng gõ cửa, bạn hãy nhanh chóng tránh xa những thói quen thường ngày dưới đây!

Bổ sung quá nhiều thịt trong bữa ăn

Thịt động vật là một trong những thực phẩm quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển bình thường của con người. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta bổ sung quá nhiều thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Bởi nếu dùng quá nhiều trong mỗi bữa ăn, chúng sẽ làm tăng nguy cơ làm rối loạn mỡ trong máu hay gây ra bệnh gút…

Đặc biệt, nếu lạm dụng thực phẩm này vào trong những món chiên, nướng, rán nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao, thịt động vật có thể khiến dạ dày bị tổn thương, thậm chí sản sinh ra những chất độc gây ung thư dạ dày và ung thư vòm họng.

Quan hệ bằng miệng

Xu hướng quan hệ bằng miệng đang phổ biến ở rất nhiều cặp đôi, vì mục đích muốn tăng khoái cảm và chất “xúc tác” cho các cuộc yêu. Tuy nhiên, hình thức quan hệ này lại tiềm ẩn những mối nguy hại không hề nhỏ.

Bạn có thể dễ dàng mắc phải các căn bệnh da liễu hay bệnh xã hội như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục,… đặc biệt là căn bệnh sùi mào gà, trong đó có lây bệnh ở vùng miệng. Thậm chín, nếu không được chữa trị sớm, chúng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm – ung thư vòm họng.

Thức ăn lên men

Thực phẩm làm chua hoặc lên men như dưa, cà muối… thường được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, thật nguy hiểm nếu như bạn lạm dụng những loại thực phẩm này. Bởi chúng có khả năng gây ra bệnh ung thư mà không phải ai cũng biết.

Các chuyên gia cho rằng thức ăn ngâm muối, lên men tuy ngon miệng nhưng thực tế chúng nghèo dinh dưỡng, ăn vào khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn. Đặc biệt quá trình lên men khiến lượng lớn vi khuẩn được sản sinh và một số chất độc được hình thành. Đây chính là nhân tố gây bệnh ung thư vòm họng và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác.

Uống rượu, hút thuốc

Trong nhóm những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng, rượu bia và thuốc lá chiếm tới 1/3 các nguyên nhân gây nên các trường hợp ung thư vòm họng. Hay nói một cách khác, những người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn só với bình thường, vì lượng chất kích thích có trong các loại này có thể gây kích thích các mô họng từ đó làm tăng nguy cơ ung thư họng.

Trên đây là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng, nhưng để được chẩn đoán chính xác, các bác sỹ khuyến cáo những người nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn