Thứ ba, 14/07/2015 16:18
Khàn tiếng lâu ngày có phải là triệu chứng ung thư vòm họng không?

Triệu chứng ung thư vòm họng thường không rõ ràng và bệnh nhân thường nhầm lẫn với một số căn bệnh khác. Rất nhiều người tỏ ra băn khoăn vậy khàn tiếng lâu ngày có phải là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng hay không?

UngThuVomHong/khan-tieng-lau-ngay-co-phai-la-trieu-chung-ung-thu-vom-hong-khong

Nhận định về vấn đề này các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết hiện nay rất nhiều người không nắm rõ được những triệu chứng của bệnh và vô tình bỏ qua cơ hội phát hiện và điều trị ung thư vòm họng. Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp thêm những thông tin quan trọng giúp mọi người hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư vòm họng là hiện tượng những tế bào ác tính tăng sinh không kiểm soát tại các vị trí khác nhau tại khu vực vòm họng (phần cao nhất của cuống họng). Thông thường căn bệnh này được chia thành 3 laooaji đó là

-         Ung thư trên thanh môn – chỉ vị trí phát sinh khối u nằm trên dây thanh.

-         Ung thư thanh môn – chỉ ung thư dây thanh quản.

-         Ung thư dưới thanh môn – chỉ khối u phát sinh tại dưới dây thanh và nằm trên sụn.

Về vấn đề khàn tiếng có phải là dấu hiệu ung thư vòm họng không các bác sỹ cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khàn tiếng như cảm lạnh, dị vật, dậy thì…tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài quá lâu thì mọi người cần phải nghĩ đến nguy cơ bệnh tật. Một trong những triệu chứng thường gặp nhất của UT vòm họng đó là hiện tượng khàn tiếng kéo dài. Các bác sỹ khuyến cáo nếu hiện tượng khàn tiếng kéo dài hơn 3 tuần thì cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nguyên nhân là do theo thống kê các tế bào ung thư đa số đều phát sinh và kết thúc tại dây thanh nên hoạt động nói sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Bên cạnh đó một số triệu chứng khác bệnh nhân cũng có thể lưu ý như

- Cảm giác đau vướng khi nuốt. Khi thấy có cảm giác đau vướng khi nuốt, nuốt có cảm giác có dị vật ở trong họng thì bệnh nhân cần nghĩ đến triệu chứng của bệnh ung thư. Các bác sỹ sẽ tiến hành nội soi để phát hiện chính xác nhất nguy cơ mắc bệnh.

- Ù tai – đau nhức tai.

Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau, ù tai khi khối u phát triển lớn gây chèn ép. Thông thường hiện tượng đau và ù tai chỉ xuất hiện khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn cuối, những tế bào ung thư phát triển mạnh, vùng đau được xác định là sâu bên trong hốc tai.

- Ho thường xuyên, ho có đờm. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư thanh quản, ung thư vòm họng thì một trong những dấu hiệu thường gặp đó là ho có đờm, đờm có lẫn máu.

- Xuất hiện hạch ở cổ. Theo các bác sỹ cho biết đa phần những bệnh ung thư đều phát sinh hạch. Chính vì vậy khi bệnh nhân có hiện tượng khàn tiếng lâu ngày kèm theo nổi hạch ở cổ thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra vì đây là những dấu hiệu ung thư vòm họng không thể bỏ qua.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->