Thứ ba, 09/12/2014 14:45
Một số nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng.

Thuốc lá được biết đến như một tác nhân chính gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho biết không hút thuốc lá bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vòm họng là một loại ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô vùng vòm họng – phần cao nhất của họng có hình vòm. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

Thuốc lá được biết đến như  một tác nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Lý giải nguyên nhân trên các nhà khoa học cho biết trong thuốc lá chứa hàm lượng lớn các chất gây độc và gây hại cho tế bào như nicotin, benzene, asen, uranium, cadium… Khi đi vào cơ thể chúng thẩm thấu trực tiếp vào lớp niêm mạc họng, kết hợp với hồng cầu lan nhanh sang các cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra thuốc lá còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra một số bệnh về tim mạch, bệnh ung thư vùng đầu cổ, ung thư phổi...

nguyen nhan ung thu vom hong

Tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh không có tiền sử sử dụng thuốc lá. Một giả thiết mới được các nhà khoa học đặt ra rằng không hút thuốc lá bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Sau một quá trình nghiên cứu các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ phát sinh bệnh:

1.  Phơi nhiễm hóa chất.

   Thống kê cho thấy công nhân làm việc trong các nhà máy hóa chất, các xí nghiệp luyện kim, các xưởng dệt hay các nhà máy kim loại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Lý giải nguyên nhân này các nhà khoa học cho biết công nhân làm việc trong môi trường này có nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại, chúng không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe. Mọi người cần tránh tiếp xúc với các môi trường có hóa chất độc hại, nồng độ chất phóng xạ lớn. Khi phải làm việc trong môi trường này công nhân cần được trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn.

2.  Thói quen sinh hoạt chưa khoa học.

   Một số người vệ sinh răng miệng kém, lười vận động cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra, những người thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích (bia, rượu, cà phê…) cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.

3.  Chế độ ăn uống.

   Chế độ ăn uống có tác động trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn đẩy lùi nguy cơ bệnh tật. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein, đạm, rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ.

4.  Nhiễm virut HPV.

   Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện sự có mặt của loại virut này trong đờm của người mắc bệnh ung thư vòm họng. Phát hiện này mở ra một hướng nghiên cứu mới về cơ chế phát sinh của bệnh, từ đó có phương pháp hạn chế nguy cơ mắc bệnh và nâng cao hiệu quả chữa trị.

   Bệnh nhân nên đi khám khi thấy các biểu hiện bất thường như ho, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi, cảm giác đau vướng khi nuốt, nói khó khăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…vì đây có thể là những triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->