Thứ sáu, 14/11/2014 14:13
Một số triệu chứng chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng!

Bệnh ung thư vòm họng là loại bệnh thường gặp hàng đầu trong các bệnh vùng đầu mặt cổ. Vì tính chất nguy hiểm của căn bệnh trên nên việc chẩn đoán sớm bệnh ung thư vòm họng để có phác đồ điều trị phù hợp là vô cùng quan trọng. Có thể dựa vào một số triệu chứng sau để chẩn đoán ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào vùng vòm họng – phần cao nhất của họng, ngay phía sau mũi. Ung thư vòm họng họng ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện vì bệnh tiến triển âm thầm, các triệu chứng không rõ rệt và rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Nhìn chung triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng gồm các biểu hiện sau:

1.     Giọng nói khản trong một thời gian dài..

Khản tiếng liên tục là một biểu hiện dễ nhận biết của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Nếu bạn bị khản giọng trong  một thời gian dài mà các loại thuốc không có tác dụng thì hãy đến cơ sở ý tế thăm khám. Đa số các bệnh về vòm họng đều bắt nguồn và kết thúc ở thanh quản. Khi thanh quản có bất kỳ vật nào chèn ép sẽ gây hiện tượng khản giọng.

2.     Cổ vướng hoặc đau khi nuốt.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do có dị vật chèn ép vào đường tiêu hóa, mà họng là bộ phận đầu tiên của hệ tiêu hóa chịu tác động. Khi thức ăn đi qua tạo cảm giác đau, khó chịu.

3.     Chảy máu cam.

Máu chảy ra từ mũi được người bệnh thường ho ra ngoài qua đường miệng nên sễ nhầm với các bệnh về hô hấp. Ngoài ra người bệnh hay có cảm giác nghẹt mũi, tắc mũi, mũi chảy mủ …

4.     Nghẹt mũi.

Nguyên nhân là do khi khối u phát triển lớn gây hiện tượng chèn ép làm tắc một bên, trong trường hợp nặng có thể làm tắc hoàn toàn 2 bên mũi.

5.     Ù tai, nghe kém, có cảm giác đau trong tai.

Thường khi có cảm giác đau thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng.

6.     Nhức đầu.

Người bệnh thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhức vùng đầu do các khối u phát triển chèn ép lên hệ thần kinh. Mọi người hay nhầm lẫn các biểu hiện này với đau thần kinh.

1.     Nổi hạch ở cổ.

Theo nghiên cứu thì tỉ lệ người nổi hạch ở cổ chiếm từ 60-90% các trường hợp mắc phải. Các khối hạch có xu hướng cứng hơn và gây nên cảm giác đau, khó chịu.

8.     Hạch di căn.

Bệnh ung thư nói chung và ung thư vòm họng  nói riêng ở giai đoạn cuối đa phần di căn. Đối với bệnh ung thư vòm họng khối u thường tấn công đến các cơ quan như mắt, mũi, não…đặc biệt là phổi và xương. Biểu hiện của bệnh đã di căn là người bệnh thường xuyên cảm thấy đau ở một số phần xương nhất định, đau tức ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực kém…

9.     Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Sút cân, chán ăn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược…là những biểu hiện của ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng.

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm xong các biểu hiện lại rất mờ nhạt. Việc thăm khám sức khỏe định kì là một việc làm cần thiết để phát hiện sớm bệnh nói chung và bệnh ung thư vòm họng nói riêng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->