Thứ bảy, 10/06/2017 10:38
Nâng cao cảnh giác với những biến chứng của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là ung thư khởi đầu từ các tế bào biểu mô ở khu vực vòm họng. Đây là căn bệnh nằm trong top 10 dạng ung thư phổ biến và nguy hiểm ở Việt Nam. Nhận thức đúng về bệnh ung thư vòm họng là cách tốt nhất để người bệnh có thể chủ động trong các hoạt động phòng tránh, điều trị cũng như tránh những biến chứng nguy hiểm mà nó gây ra.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh ung thư vòm họng.

Gây ra các hội chứng nội sọ

Nếu điều trị không dứt điểm, ung thư vòm mũi họng giai đoạn sau sẽ gây ra các hội chứng nội sọ liên quan đến não và các dây thần kinh sọ như bị lác mắt, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt… Lúc này u phát triển to vào trong não sẽ dẫn tới tăng áp lực nội sọ: nhức đầu, nôn ói, thậm chí gây tử vong nều không chữa trị kịp thời.

Bệnh xâm lấn xuống vùng mũi – họng – mắt

Đặc biệt, khi ung thư vòm họng bước vào giai đoạn cuối, bệnh lúc này sẽ xâm lấn xuống vùng mũi – họng, khẩu cái, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…

Khi khối u to lên, 2 bên mũi sẽ bị nghẹt, gây ra khó thở, ù tai, điếc tai, tai có hiện tượng tràn dịch tympanic. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây nhức đầu, đau đầu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm, ở giai đoạn cuối  dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh đau thần kinh.

Xâm lấn cuống não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác

Thông thường, khi đã ở giai đoạn cuối, ung thư vòm mũi họng có thể di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Khi bệnh đã di căn là báo hiệu bạn đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và khi này khó có thể điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn.

Gây rối loạn hệ thống các phản ứng miễn dịch với bệnh ung thư

Bệnh ung thư vòm họng còn có thể gây các biến chứng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, gây tình trạng rối loạn miễn dịch hiếm gặp của cơ thể, tấn công những tế bào bình thường.

Có thể dẫn đến tử vong

Khi các tế bào biểu mô ở khu vực vòm họng có xuất hiện u ác tính, chúng thường phân chia theo trật tự nhất định nhưng đôi khi chúng lại không kiểm soát được sự phân chia đó khiến khối u xuất hiện. Tế bào ung thư sau một khoảng thời gian sẽ dần di căn xuống các cơ quan khác có thể dẫn tới tử vong.

Lưu ý:

Đối với bất cứ căn bệnh ung thư nào, những biến chứng của bệnh luôn nguy hiểm. Bệnh ung thư vòm họng cũng không là ngoại lệ. Vì thế, trong quãng thời gian điều trị bệnh, người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh. Bên cạnh đó, người nhà cần thường xuyên cổ vũ, động viên, trò chuyện để người bệnh có cảm giác tự tin, thoải mái hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->