Thứ hai, 26/12/2016 17:11
Những thực phẩm “đại kỵ” với người ung thư vòm họng

Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng – một trong những căn bệnh ung thư vùng đầu cổ nguy hiểm, chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Theo đó, một chế độ ăn uống khoa học, kiêng kỵ hợp lý cũng có thể giúp bệnh nhân cân bằng dinh dưỡng điều tiết cho cơ thể, giảm bớt các tác dụng phụ của hóa xạ trị, nâng cao hiệu quả điều trị.

Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh ung thư vòm họng nên tránh xa nếu như muốn mang lại những tác dụng tích cực cho việc điều trị ung thư vòm họng hiệu quả.

Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Những đồ ăn hoặc uống quá nóng hoặc quá lạnh rất có hại cho vòm họng, chúng có thể gây loét miệng và tổn thương vòm họng nhiều hơn. Do đó, hãy hạn chế đến mức tối đa dùng những thực phẩm này nếu không muốn các cơn đau nặng hơn.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Tương tự như những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, những thực phẩm nhiều dầu mỡ, khô cứng, sắc cạnh, thức ăn nhanh, có tính cay nóng, hoa quả chứa nhiều acid,… cũng có tác hại làm kích ứng cổ họng. Các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng những thực phẩm này khi bị bệnh đường hầu họng.

Rượu bia và các chất kích thích khác

Rượu bia, thuốc lá và nhiều chất kích thích khác là những thực phẩm không được khuyên dùng cho người bệnh ung thư vòm họng. Chúng chính là những thực phẩm gây ung thư vòm họng. Chúng có thể khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn nếu bạn không chú ý loại bỏ.

Thực phẩm nhiều muối

Tránh ăn các thực phẩm như thịt xông khói, thịt bảo quản, cá ướp muối và các loại thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối... là cách an toàn để bảo vệ họng khỏi bị bệnh, cũng như tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Thực phẩm sống

Đối với những bệnh nhân ung thư vòm họng, đặc biệt là khi đã di căn xương, lan vào tủy sống, bị thiếu máu, suy giảm bạch cầu, việc hóa trị và xạ trị khiến hệ miễn dịch của người bệnh suy giảm dẫn đến sẽ dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn từ môi trường. Do đó, việc ăn những đồ sống, tái, chần, sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì thế, người bệnh ung thư vomg họng chỉ nên ăn những thực phẩm đã chế biến chín hoàn toàn.

Thức ăn trong đồ bằng kim loại

Các chuyên gia chỉ ra rằng, những bệnh nhân ung thư vòm họng thường nhạy cảm hơn với đồ kim loại vì chúng dễ làm thay đổi vị giác. Vì vậy, thay vì đựng thức ăn trong đồ kim loại, bạn nên đựng thực phẩm bằng đồ nhựa, thủy tinh hoặc sứ để tránh tình trạng chúng có thể làm ảnh hưởng đến đường họng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->