Thứ năm, 06/08/2015 10:57
Những triệu chứng dễ nhận biết bệnh ung thư vòm họng

Giống như các bệnh lý nguy hiểm khác thường gặp bệnh ung thư vòm họng có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm dựa vào những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Trong nội dung này sẽ giúp quý vị và các bạn nhận biết những triệu chứng bệnh ung thư vòm họng dễ nhất.

nhung-trieu-chung-de-nhan-biet-benh-ung-thu-vom-hong

Theo thống kê của các tổ chức y tế đây là căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Một trong những nguyên nhân lý giải hiện tượng trên đó là do những biểu hiện của bệnh khá mờ nhạt khiến người dân dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như ung thư phổi hay UT thanh quản. Mặc dù biểu hiện bệnh không rõ ràng tuy nhiên các bác sỹ cho biết mọi người có thể phát hiện sớm bệnh thông qua những bất thường sau:

-         Ho kéo dài. Thay đổi thời tiết, dị ứng thời tiết, dị vật đường thở, người bị hen suyễn bẩm sinh…đều có thể gây ra những cơn ho kéo dài. Tuy nhiên mọi người cần cảnh giác nếu loại bỏ những nguyên nhân trên hiện tượng ho vẫn không thuyên giảm thì cần nghĩ đến khả năng mắc bệnh.

-         Ho nhiều đờm, đờm có lẫn máu. Việc ho ra máu luôn là một điều đáng lo với tất cả mọi người. Ho khạc ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo niêm mạc họng bị tổn thương do dị vật, viêm nhiễm hoặc do khối u bị vỡ ra. Để tìm được nguyên nhân chính xác mọi người cần đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra.

-         Ù tai. Nếu như đột nhiên bạn cảm thấy thính giác của mình bị yếu đi không rõ nguyên nhân thì bạn cần đi kiểm tra sớm. Ù tai, nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày mà đôi khi đó còn là sự chèn ép của các khối u lên các dây thần kinh.

-         Nổi hạch ở cổ. Theo thống kê khoảng hơn 80% bệnh nhân mắc ung thư đều nổi hạch. Nếu bạn cảm thấy đột nhiên trên cơ thể xuất hiện hạch đặc biệt là vùng đầu cổ thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo sự xuất hiện của những khối u. Trong trường hợp nổi hạch cũng có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, bạn cần đi kiểm tra để có kết luận cụ thể.

-         Khàn giọng kéo dài. Sự phát triển của những tế bào ác tính có thể gây chèn ép thanh quản khiến khả năng phát âm của bạn bị ảnh hưởng. Một số bệnh lý như viêm thanh quản, viêm họng hạt, cảm cúm cũng gây ra hiện tượng khàn giọng.

-         Một số triệu chứng toàn thân. Các bác sỹ khuyến cáo bên cạnh những biểu hiện trên mọi người cũng cần đi khám để chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng khi cơ thể mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân, sút cân nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi, thị lực suy giảm, cổ họng khô rát, đau tức ngực, ăn không ngon, mất cảm giác thèm ăn…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->