Thứ ba, 28/04/2015 14:46
Phòng ngừa ung thư vòm họng do quan hệ tình dục gây ra

Vào thời gian trước hút thuốc lá được coi như là một nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư vòm họng. Thời gian gần đây, các nghiên cứu khoa học cho biết thêm rằng việc quan hệ tình dục bằng miệng cũng có nguy cơ cao gây lên căn bệnh này.

phong-ngua-ung-thu-vom-hong-do-quan-he-tinh-duc-gay-ra

Theo các nhà khoa học, bệnh ung thư vòm họng hình thành chủ yếu là bởi virus HPV 16  và 18, đây là virus gây bệnh ở đường sinh dục chỉ đứng sau chlamydia

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, quan hệ tình dục bằng miệng là một biện pháp an toàn hơn so với các biện pháp phòng tránh khác, vừa có thể củng cố được mối quan hệ lại vừa giữ được cho nhau mà không lo ngại các vấn đề ngoài mong muốn khác. Tuy nhiên, cách thức quan hệ này lại là một phương pháp không hề an toàn. Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như các bệnh: lậu, giăng mai, u nhú, sùi mào gà... đặc biệt là rủi ro với ung thư vòm họng ở mức độ báo động đỏ, lên đến 340% đối với những người quan hệ bằng miệng và có tới 6 bạn tình trở lên.

Có một điều mà cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được là tại sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng ở nam giới lại luôn cao hơn ở nữ giới. có lẽ vì nam giới thường hứng thú với kiểu quan hệ này hơn và họ làm thường xuyên hơn những người phụ nữ.

Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu như bạn tình của bạn  bị nhiễm HPV thì bạn cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh, với tỷ lệ xấp xỉ khoảng 90%. Tuy nhiên , một điều đáng chú ý là không phải ai có virus HPV trong người đều có thể phát triển thành bệnh ung thư ngay lập tức mà virus sẽ ký sinh tiềm tàng trong co thể, khi hiệu miễn dịch của chúng ta yếu chúng mới phát triển thành bệnh.

Những biện pháp phòng ngừa an toàn khi “ yêu” bằng miệng

Hãy chỉ nên quan hệ  bằng miệng với người mà bạn thực sự tin tưởng và không nên quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Hãy nói không với oral sex nếu như bạn tình có triệu chứng viêm nhiễm, có mụn ở chỗ vùng kín.

Hãy nên dùng bao cao su, màng chăn miệng trong quan hệ tình dục

Bên cạnh đó, sau khi oral sex xong thì không nên đánh răng vì nó sẽ tạo các vết xước khiến vrrus dễ lây lan và xâm nhập hơn. Theo một số chuyên gia khuyên rằng chỉ nên dùng nước xúc miệng bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để có thể tầm soát ung thư vòm họng hiệu quả. Tiêm vác xin phòng ngừa HPV

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->