Thứ ba, 03/11/2015 01:37
Thực hư chuyện ăn trầu gây ung thư vòm họng

Từ ngàn xưa ăn trầu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên mới đây nhiều ý kiến cho rằng việc ăn trầu chính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý vùng đầu cổ trong đó có bệnh ung thư vòm họng.

Mới đây trên cổng thông tin Đài Loan đã đăng tải một thông tin liên quan đến việc ăn trầu là thủ phạm gây ra các bệnh lý răng miệng, đầu cổ và trong đó có bệnh UT vòm họng. Theo thống kê của bộ y tế của Đài Loan hàng năm quốc gia này phát hiện mới khoảng 4.700 trường hợp bệnh nhân mắc mới và hàng triệu người tử vong vì căn bệnh này. Bàn về nguyên nhân phát sinh các bác sỹ cho biết có rất nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tuy nhiên việc ăn trầu là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này (chiếm đến hơn 80%).

thuc-hu-chuyen-an-trau-gay-ung-thu-vom-hong

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải rộng rãi trên các trang mạng nhiều người đã không tránh khỏi nghi ngờ và xem lẫn sự lo lắng.

Bạn Hoàng Hạnh – Hà Đông – Hà Nội tỏ ra khá lo lắng cho sức khỏe của bà nội mình và có chia sẻ “Ngay từ khi còn rất nhỏ mình đã thấy bà có thói quen ăn trầu. Mình còn nhớ hồi nhỏ thườn xuyên ngồi bổ cau giúp bà nữa. Hôm trước vô tình đọc được bài báo nói về việc ăn trầu không tốt cho sức khỏe thậm chí còn gây ra bệnh ung thư mình lo lắm. Mình không biết thực hư chuyện này ra sao?”.

Bà Nguyễn Thị Tú – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết “Tôi ăn trầu cũng đã được hơn 20 chục năm nay. Hôm trước thấy cô cháu gái có nói việc ăn trầu là nguyên nhân ung thư vòm họng tôi khá lo sợ. Tuy vậy tôi vẫn có thắc mắc đó là bao đời nay các cụ ăn trầu không làm sao vậy tại sao lại có thông tin ăn trầu gây ung thư?”.

Trước những thông tin trên bác sỹ cao cấp Hoàng Đình Chân – giám đốc chuyên môn Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết “Từ lâu ăn trầu đã trở thành thói quen, một nét đẹp trong nền văn hóa người Việt. Về thông tin ăn trầu gây ung thư là chưa chính xác và mọi người cần tìm hiểu cho thật chính xác, không nên tin vào những thông tin trên và hoang mang, lo lắng.”

Bàn về giả thiết ăn trầu gây ung thư bác sỹ cũng cho biết thêm đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Các nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc ăn trầu và nguy cơ mắc bệnh thường diễn ra trong khoảng thời gian khá dài (10 hoặc 20 năm). Hầu hết những trường hợp được chẩn đoán ung thư vòm họng đều có tiền sử ăn trầu. Tuy nhiên điều này chưa đủ cơ sở để khẳng định trầu chính là nguyên nhân gây bệnh bởi việc vệ sinh kém, nhiễm hóa chất, yếu tố di truyền…cũng là những yếu tố làm gia tăng khả năng bệnh nhân nhiễm bệnh. Sau khoảng 10 hay 20 năm chúng ta không thể khẳng định được chính xác đâu là nguyên nhân gây bệnh.

Như vậy để có thể khẳng định ăn trầu là nguyên nhân gây bệnh thì chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->