Thứ ba, 08/11/2016 14:01
Thực phẩm và quy tắc ăn uống cho người bệnh ung thu vòm họng

Bệnh nhân ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm vì khó nhận biết và lại có tiến triển nhanh chóng. Vì thế, ngoài phương pháp điều trị thích hợp, người bệnh nên có một chế độ ăn khoa học để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

Chế độ ăn uống trong thời gian điều trị

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân thường ăn uống rất khó khăn nhưng lại cần được tăng cường hệ miễn dịch và tránh viêm nhiễm, biến chứng. Bởi vậy, việc chọn lựa những thực phẩm nhiều dinh dưỡng và dễ ăn là rất cần thiết.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên bổ sung nhiều hạnh nhân, nước ép lê, táo, cà rốt...

Trong khi xạ trị, người bệnh nên ăn những loại rau củ quả tươi hoặc cũng có thể ăn những món như canh gan lợn và rau chân vịt....

Trong khi hoá trị, bạn cần lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng như cá chép, nấm hương, tổ yến…

Chế độ ăn uống hằng ngày cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Hằng ngày, người bệnh ung thư vòm họng cũng cần phải bổ sung dưỡng chất như sau:

Ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, protein và dễ tiêu hóa. Chuyên gia khuyên rằng, người bệnh cần phải bổ sung đa dạng thực phẩm và nên lựa chọn những thực phẩm giúp kích thích sự thèm ăn, đồng thời chia nhỏ thức ăn thành nhiều bựa. Ưu tiên những thực phẩm thanh đạm và hạn chế những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo

Người bệnh có thể lựa chọn thực phẩm theo những biểu hiện bất thường của cơ thể:

Khan giọng: Nếu mắc phải chứng khan giọng thì người bệnh nên bổ sung củ cải, lê hoặc quả mơ.

Khó nuốt: hạnh nhân, nhận quả hồ đào, hoa bách hợp; khạc ra máu: bột củ sen, cây kim châm.

Những thực phẩm nên kiêng tuyệt đối là những loại thức ăn cay nóng, đặc biệt là thịt chó và thịt dê. Kiêng rượu bia và ngừng hút thuốc. Trong trường hợp ăn ngon miệng, người bệnh không nên hạn chế mà hãy ăn uống thoải mái, đồng thời cũng không nên ăn quá nhiều thức ăn mà mình không thích để tránh tình trạng khó chịu, buồn nôn.

Trên đây là những thực phẩm và một số quy tắc ăn uống cho người bệnh ung thư vòm họng. Qúa trình điều trị sẽ thành công hơn nếu chế độ dinh dưỡng của người bệnh hợp lý. Nếu có những thắc mắc cần được giải đáp, hãy gọi tới số 1800. 6970, chuyên gia của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và đặt lịch khám sớm nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn